Thổ Nhĩ Kỳ đặt tiền cọc mua S-400 từ Nga

  • 30/09/2017 09:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Moscow vừa xác nhận đã nhận được tiền đặt cọc từ Thổ Nhĩ Kỳ cho hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400. Thỏa thuận mua bán vũ khí này khiến Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Nga hơn, trong khi làm tăng căng thẳng với các nước đồng minh NATO.

“Chúng tôi đã nhận được khoản tiền đặt cọc. Chúng tôi không thể nói rõ về thời gian sẽ bàn giao hệ thống này, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ muốn nó diễn ra trước năm 2019. Đây là điều vẫn đang được bàn luận”, trợ lí Tổng thống Nga về hợp tác kĩ thuật – quân sự, ông Vladimir Kozhin tiết lộ.

Vào hồi tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết, Ankara đã trả khoản tiền đầu tiên cho Moscow nhằm mua được các hệ thống trong S-400, trong khi Thứ trưởng Quốc phòng Ismail Demir thì khẳng định rằng, nước này sẽ nhận được S-400 trong vòng 2 năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ sở hữu S-400 trong vòng 2 năm tới

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ sở hữu S-400 trong vòng 2 năm tới

NATO và Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua một hệ thống phòng không tầm xa của Nga thay vì loại do các nước thành viên của khối đồng minh sản xuất như Patriot PAC-3.

NATO cho rằng, hệ thống như S-400 sẽ không thể kết hợp tốt với mạng lưới phòng không chung của khối đồng minh, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng, nước này cần lo cho an ninh của bản thân trước và chính các hệ thống của NATO đã làm Ankara phải thất vọng. 

Cách đây ít ngày, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt kê ra các mẫu máy bay và tên lửa của Mỹ có thể bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không S-400 của Nga, trong đó đáng chú ý là có cả mẫu máy bay tàng hình hiện đại như F-22 hay B-2 của Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục