Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ bỏ S-400 của Nga trong điều kiện có lợi cho Ankara?

  • 18/02/2021 13:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Nga mới đây cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng từ bỏ việc tiếp tục sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga trong trường hợp Ankara nhận được lời đề nghị có lợi từ Washington hoặc các đồng minh trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ bỏ S-400 của Nga trong điều kiện có lợi cho Ankara? ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ bỏ S-400 của Nga trong điều kiện có lợi cho Ankara

Hôm 16-2, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và kêu gọi Ankara không từ bỏ tổ hợp này.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Ankara có ý định bán hệ thống phòng không S-400 đã mua trước đó từ Nga cho Mỹ để đổi lấy khoản vay khoảng 10 tỷ USD.

Được biết, gần đây, Ankara và Washington đã tăng cường đối thoại. Điều này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ nhất định, nếu thấy có lợi cho họ.

“Hiện thời, lời kêu gọi chưa gây ảnh hưởng, vì các hệ thống đã được mua, chúng đã được đưa vào biên chế vũ trang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Washington sẽ cần phải tích cực nỗ lực thuyết phục Ankara về vấn đề này. Ví dụ, đề xuất cung cấp cho Ankara các hệ thống Patriot thay thế, được cho là kém hơn so với tổ hợp Triumps của Nga. Sau đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 ngay bây giờ và từ chối thực hiện hợp đồng cũng như nghĩa vụ tiếp theo với Matxcơva, họ sẽ phải đối mặt với việc trả tiền phạt... Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, điều này là không có lợi cả về mặt kinh tế lẫn chính trị", Ivan Timofeev - Giám đốc chương trình của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga nêu ý kiến.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục