Thiếu tướng Đào Thanh Hải: Ưu tiên hàng đầu trong giải quyết các "điểm nóng" về an ninh trật tự là công tác dân vận

  • 19/12/2019 12:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thống kê từ năm 2008 đến nay, tại Hà Nội, đã xảy ra 51.308 vụ việc khiếu kiện, hàng trăm vụ phức tạp về an ninh trật tự trong đó có cả “điểm nóng”, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu khi giải quyết vấn đề này là công tác dân vận.
Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tham luận tại hội thảo

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tham luận tại hội thảo

Sáng nay, 19-12, tại hội thảo khoa học “Nâng cao trách nhiệm công vụ, đẩy mạnh dân vận chính quyền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội trong điều kiện mới”, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã có bài tham luận về nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền trong xử lý các điểm nóng an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố.

Theo Thiếu tướng Đào Thanh Hải, những năm qua, tình tình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô luôn được đảm bảo vững chắc, song tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực làm nảy sinh các vấn đề phức tạp, có thời điểm diễn ra rất gay gắt.

Từ năm 2008 đến nay, thống kê cho thấy, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 51.308 vụ việc khiếu kiện với 341.727 người tham gia; 2.278 vụ khiếu kiện đông người; 1.553 vụ việc tập trung đông người kéo lên cơ quan Trung ương, trong đó có 1 “điểm nóng”.

Cũng trong 10 năm qua, đã xảy ra 3 vụ bắt giữ người trái pháp luật, 5 vụ phá hủy tài sản phương tiện, 6 vụ lăng mạ hành hung cán bộ, 25 vụ gây rối trật tự công cộng…

Để giải quyết tình hình đó, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, lực lượng CATP luôn xác định công tác dân vận là đặc biệt quan trọng, được ưu tiên hàng đầu.

Vì thế, thời gian qua, CATP Hà Nội phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó có tham mưu và thực hiện công tác dân vận để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, giải quyết có hiệu quả các điểm nóng, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, qua công tác dân vận chính quyền, CATP Hà Nội rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Trước hết là tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo để tạo sự thống nhất, đồng bộ trng quá trình thực hiện của các cơ quan ban ngành nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong giải quyết điểm nóng.

Cùng đó, CATP phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo giải quyết những vấn đề mới nổi, phát sinh phức tạp như vấn đề khiếu kiện tại các khu chung cư, khiếu kiện liên quan đến khu xử lý rác thải, nhất là các điểm nóng, các vụ việc có dấu hiệu phức tạp về ANTT… Trong đó, chú trọng đến việc tổ chức công tác vận động quần chúng, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân.

CATP Hà Nội cũng chủ động phối hợp với cơ quan tiếp dân Trung ương Đảng, Nhà nước trong công tác giải quyết, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, hướng dẫn người khiếu kiện, giải tỏa bức xúc của công dân, hạn chế sơ hở, thiếu sót, không để đối tượng xấu lợi dụng tạo cớ, gây phức tạp tình hình.

Đồng thời, chỉ đạo Đảng ủy Công an các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, phân loại chính xác 584 xã, phường, thị trấn về tình hình ANTT. CATP Hà Nội đã thành lập 30 Tổ công tác thuộc Công an quận, huyện, thị xã để giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn, trong đó nhấn mạnh vào công tác vận động quần chúng.

Bài học quan trọng nữa được CATP Hà Nội rút ra để chỉ đạo thực hiện là tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động công dân chấp hành luật khiếu nại – tố cáo, không kích động khiếu kiện đông người, phức tạp về ANTT…

Thiếu tướng Đào Thành Hải nhận định, thời gian tới, với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và tốc độ đô thị hóa cao ở Thủ đô, chắc chắn sẽ phát sinh nhiều mâu thuẫn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hình thành điểm nóng về ANTT nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Vì thế, nhiệm vụ rất quan trọng là thành phố cần tiếp tục xây dựng và củng cố vững chắc hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở; đổi mới nội dung và hình thức, phương pháp vận động quần chúng, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đảm bảo thiết thực. Đặc biệt, phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác vận động quần chúng và giải quyết điểm nóng.

Tin cùng chuyên mục