Thiết kế của máy bay ném bom chiến lược PAK-DA được phê duyệt

  • 13/04/2013 16:02
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nga đã chính thức phê duyệt mẫu thiết kế máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ 5 PAK-DA của Cục thiết kế Tupolev

Ngày 11-4, Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, Không quân Nga đã chính thức phê chuẩn thiết kế khái niệm và đặc điểm kỹ thuật của loại máy bay ném bom chiến lược tàng hình tương lai PAK-DA, mở đường cho việc phát triển các bộ phận của máy bay.

"Việc phát triển mẫu máy bay này đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Đề cương thiết kế và đặc điểm kỹ thuật của máy bay đã được phê duyệt và tất cả các tài liệu có liên quan đã được ký, cho phép ngành công nghiệp hàng không bắt đầu phát triển các hệ thống cho loại máy bay này," Trung tướng Bondarev cho biết trong một cuộc họp với các nhà lập pháp Nga.

Dự án PAK-DA (dự án máy bay tầm xa tương lai) đã được thực hiện trong nhiều năm nhưng mới được các nhà lãnh đạo Nga chính thức cho phép triển khai từ năm ngoái.

Thiết kế của máy bay ném bom chiến lược PAK-DA được phê duyệt ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga

Dự kiến, PAK-DA sẽ thay thế cho phi đội máy bay ném bom chiến lược gồm 63 chiếc Tupolev Tu-95MS Bear và 13 chiếc Tu-160 Blackjack đã lỗi thời của Nga trong thập kỷ tới.

Theo các phương tiện truyền thông của Nga, dẫn các nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này, cục thiết kế Tupolev đã giành chiến thắng gói thầu phát triển PAK-DA với khái niệm về một máy bay cận âm có kết cấu "cánh bay" đặc biệt với công nghệ siêu "tàng hình."

Bộ Quốc phòng nước này khẳng định, máy bay PAK-DA sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và các tên lửa hành trình tầm xa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị các loại vũ khí thông thường có độ chính xác cao.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nga, máy bay ném bom mới dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2020 và sẽ được chế tạo tại dây chuyền lắp ráp máy bay mới của nhà máy Kazan (KAPO) của Nga. Đây cũng là nhà máy trước đây đã sản xuất máy bay ném bom Tu-95MS và Tu-160.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục