“Thiên nga trắng” Nga tiếp tục chinh phục Nam Mỹ

  • 01/11/2013 11:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-10, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga, đã hạ cánh xuống Nicaragua, sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Maiquetia của Venezuela.

Hai chiếc máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân này “đã bay trên bầu trời quốc tế thuộc Biển Caribbe, vào không phận của Nicaragua và hạ cánh theo kế hoạch,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Hai máy bay Tu-160 Blackjack đã vượt qua quãng đường hơn 2.500km trong ba giờ bay sau khi cất cánh từ sân bay Maiquetia ở Venezuela.

Hồi đầu tuần này, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược này, đã cất cánh từ căn cứ không quân Engels thuộc khu vực Volga của Nga và vượt qua quãng đường dài hơn 10.000km trong một chuyến bay không nghỉ tới Venezuela.

“Thiên nga trắng” Nga tiếp tục chinh phục Nam Mỹ ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 Blackjack


Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay ném bom Tu-160 Blackjack "đã bay qua vùng biển Caribbean, đông Thái Bình Dương và dọc theo bờ biển phía tây nam lục địa Bắc Mỹ, và hạ cánh xuống sân bay Maiquetia của Venezuela".

Chuyến bay này đã khiến NATO phải triển khai hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 từ căn cứ không quân Bodo để giám sát, khi chúng bay gần không phận của Na Uy.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, chuyến bay này được tiến hành "theo một chương trình huấn luyện chiến đấu thông thường" và tuân thủ mọi thông lệ quốc tế.

Năm 2008, các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã tiến hành một chuyến bay tương tự. Trước đó, một lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga đã có chuyến thăm Venezuela và tham gia các cuộc diễn tập chung với hải quân Venezuela.

Tu-160 Blackjack là một máy bay ném bom siêu âm hạng nặng, được thiết kế để tiến hành tấn công các mục tiêu chiến lược bằng vũ khí hạt nhân và thông thường sâu trong lục địa của đối phương.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục