Thêm một láng giềng của Nga chuẩn bị cho Mỹ đóng quân trên lãnh thổ

  • 20/10/2016 09:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Na Uy có thể cho phép lính thủy đánh bộ Mỹ được đóng quân tại nước này ngay vào đầu tháng 1-2017. Đây được cho là một bước tiến mới trong chiến lược triển khai thêm nhiều lực lượng của NATO đến sát biên giới Nga.  

Một lực lượng khoảng 300 lính Mỹ có thể được triển khai theo kiểu xoay vòng đến Vaernes, một đồn quân sự ở trung tâm thành phố Trondheim của Na Uy và cách biên giới Nga khoảng 100km. Theo tờ Adresseavisen, đây là một phần của nỗ lực nhằm ngăn chặn sự hung hăng từ Nga.

Kế hoạch này chưa được quốc hội Na Uy thông qua. Hiện nay cũng có một vài ý kiến phản đối như việc điều này sẽ vi phạm cam kết năm 1949 của Na Uy về việc không cho phép triển khai quân đội nước ngoài trên lãnh thổ. Bên cạnh đó, có nghị sĩ cho rằng, Na Uy không cần lực lượng nước ngoài để bảo vệ an ninh.

Mỹ và Na Uy đã là đồng minh thân thiết từ lâu

Mỹ và Na Uy đã là đồng minh thân thiết từ lâu

Mặc dù vậy, theo Mỹ, có rất nhiều lợi ích mà Na Uy sẽ đạt được nếu để lính Mỹ xuất hiện tại đây.

“Nếu được chính quyền Na Uy chấp thuận, sự hiện diện của một nhóm lính thủy đánh bộ sẽ tăng cường khả năng của NATO trong việc triển khai và phản ứng với các vấn đề ở Bắc Âu”, Chỉ huy Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại châu Âu, Thiếu tướng Niel E. Nelson cho hay và tự tin rằng, mối quan hệ đồng minh thân thiết với Na Uy sẽ là động lực thành công của kế hoạch này.

Na Uy, một nước thành viên NATO, hiện đã đồng ý cho đặt hàng loạt các loại vũ khí và thiết bị quân sự trong các hang động của nước này nhằm đề phòng xảy ra chiến tranh. Số phương tiện quân sự này được cho là có thể hỗ trợ cho khoảng 15.000 lính thủy đánh bộ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục