Thêm đối tượng liên quan đến vụ án MB24 lĩnh án tù

  • 10/03/2020 16:05
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Xác định, bị cáo đã giúp sức cho các đối tượng trong vụ án MB24 chiếm đoạt tài sản, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Lân 7 năm tù. Cho rằng bị oan, đối tượng kháng cáo lên tòa án cấp trên.

Cụ thể, theo đơn kháng cáo kêu oan của Bùi Tiến Lân (SN 1969, trú tại phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh), ngày 10-3, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 5-2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường (đã bị xử lý ở vụ án MB24 hoặc bỏ trốn) cùng nhau thành lập Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là Công ty MB24), đăng ký kinh doanh tại Hà Nội).

Các đối tượng "đầu vụ" trong vụ án MB24 bị đưa ra tòa xét xử năm 2014.

Các đối tượng "đầu vụ" trong vụ án MB24 bị đưa ra tòa xét xử năm 2014.

Minh là chủ tịch HĐQT phụ trách hành chính kế toán; Huy là giám đốc phụ trách phát triển thị trường và Cường ngồi ghế giám đốc phụ trách về truyền thông. Các đối tượng cũng thuê thêm người phụ trách quản lý phần công nghệ thông tin.

Dù không được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Công ty MB24 đã thiết lập website muaban24.vn và tạo ra các gian hàng “ảo” có tính năng, tác dụng như một gian hàng điện tử, làm nhiều người tưởng là sàn giao dịch thương mại điện tử được cấp phép hoạt động.

Quá trình hoạt động, các đối tượng không ngừng tuyên truyền, lôi kéo hàng trăm người để bán các gian hàng “ảo”. Minh và đồng phạm cũng thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại Hà Nội và 31 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Ngày 1-11-2011, Công ty MB24 thành lập Chi nhánh Uông Bí và người đứng đầu Chi nhánh tên là Nguyễn Thị Liên, được cấp giấy chứng nhận hoạt động, hạch toán phụ thuộc vào hoạt động theo ủy quyền của Công ty MB24 tại Hà Nội.

Sau đó, Liên thỏa thuận góp vốn cùng Bùi Tiến Lân và một người khác, đều giữ chức phó giám đốc chi nhánh. Ngoài ra, Liên còn thuê một số người làm nhân viên kế toán, nhân viên đào tạo hướng dẫn khách hàng.

Tham gia hoạt động với Liên chừng 2 tháng, Bùi Tiến Lân tách ra tự phát triển chi nhánh MB24 của riêng mình. Với chức vụ Phó giám đố Chi nhánh MB24 Uông Bí, sau nhiều lần đi sự hội thảo, được đào tạo, tập huấn và theo chỉ đạo của Công ty MB24, Lân mở một số hội thảo hoặc trực tiếp tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn, tuyên truyền cho nhiều người dân những lợi ích vật chất khi mua gian hàng “ảo”.

Đó là khi trở thành hội viên của MB24 sẽ được mua hàng hóa giá rẻ, đảm bảo chất lượng, tiện lợi; số tiền mua gian hàng ảo được nộp về Công ty MB24 để đổi điểm điện tử (1 điểm tương đương 10.000 đồng) và chỉ có giá trị sử dụng nội bộ trong website muaban24.vn.

Lân ấn định giá mua 1 gian hàng ảo là 5,2 triệu đồng. Khi đã có gian hàng ảo thì khách hàng được cấp 1 tài khoản thanh toán điện tử để giao dịch, phí kích hoạt tài khoản này là 240.000 đồng và nếu mua nhiều gian hàng “ảo”, đồng thời tham gia trước sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn...

Cũng với chiêu bài Lân đưa ra, khi giới thiệu được một người tham gia mua 1 gian hàng “ảo” sẽ được thưởng 1,5 triệu đồng (hoa hồng trực tiếp). Khi có 2 gian hàng “ảo” được “cấy” dưới gian hàng của mình thì khách hàng được hưởng 320.000 đồng (hoa hồng trực tiếp) và đạt Vip sẽ được hưởng hơn 130 triệu đồng...

Bằng cách thức hoạt động trên, từ tháng 11-2011 đến tháng 7-2012, Lân tự bỏ tiền ra mua một số gian hàng “ảo” để phát triển chi nhánh của riêng mình và đứng ra vận động, lôi kéo đươc 104 người mua 240 gian hàng “ảo” để được hưởng tiền hoa hồng.

Những người tham gia mua gian hàng “ảo” hoặc nộp tiền đổi điểm sẽ nộp tiền vào tài khoản của Lân hoặc nộp trưc tiếp cho đối tượng. Thu được tiền của khách, Lân đã chuyển cho Công ty MB24 tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó đối tượng bỏ ra hơn 156 triệu đồng.

Giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh xác định Bùi Tiến Lân đã giúp sức cho Công ty MB24 chiếm đoạt của những người bị hại hơn 943 triệu đồng. Do đó, đã xử phạt bị cáo này 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ban đầu bị cáo kêu oan nhưng sau chuyển sang xin giảm nhẹ hình phạt. Trả lời thẩm vấn của HĐXX phúc thẩm, Lân thừa nhận hành vi của mình trái pháp luật, do muốn có tiền ăn tiêu cá nhân.

Xem xét tội trạng của bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng bị cáo không bị oan, sai và việc cấp sơ thẩm ra các quyết định tại bản án sơ thẩm là đúng pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo đã cơ bản khắc phục hết hậu quả nên cần chấp nhận kháng cáo, giảm 2 năm tù xuống còn 5 năm tù đối với Bùi Tiến Lân. 

Tin cùng chuyên mục