Thêm 1 trang web vi phạm bị xử lý

  • 11/02/2009 10:29
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
(ANTĐ) - Sau nhiều tháng trinh sát, Đội An ninh văn hóa - Phòng An ninh nội bộ và văn hóa tư tưởng - CATP Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát hiện, xử lý 1 trang web vi phạm nhiều quy định quản lý Nhà nước.

Thêm 1 trang web vi phạm bị xử lý

(ANTĐ) - Sau nhiều tháng trinh sát, Đội An ninh văn hóa - Phòng An ninh nội bộ và văn hóa tư tưởng - CATP Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát hiện, xử lý 1 trang web vi phạm nhiều quy định quản lý Nhà nước.

Đó là trang “timnhanh…”, “sản phẩm” của  Công ty VON, trụ sở tại phường 6, quận 3 TP Hồ Chí Minh. Công ty này do ông Nguyễn Hưng Paul, quốc tịch Mỹ làm Tổng Giám đốc, và đặt chi nhánh giao dịch tại phố Đặng Dung, quận Ba Đình.

Qua công tác nghiệp vụ, Đội An ninh văn hóa phát hiện trang web “timnhanh...” có lượng độc giả truy cập lớn, đặc biệt, trang web này đăng tải nhiều hình ảnh, bài viết mang nội dung trái thuần phong mỹ tục, phản ánh thiếu chính xác đường lối chính sách của Nhà nước.

Giống như các trang web “không bình thường” khác, “timnhanh...” không đưa đầy đủ các thông tin liên hệ về doanh nghiệp trên trang web theo quy định của Luật Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Đội An ninh văn hóa đã xác định được trụ sở điều hành trang web này cũng như chi nhánh của Công ty VON tại Hà Nội.

Đoàn công tác liên ngành đã lên đường vào trụ sở Công ty VON trong TP Hồ Chí Minh. Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác liên ngành đã yêu cầu đại diện Công ty VON xuất trình giấy phép hoạt động và kiểm tra các yếu tố kỹ thuật trong việc vận hành các trang web. Kết quả, đoàn liên ngành phát hiện Công ty VON đang vận hành 13 trang web đều mang tên miền “.vn” như “HR.com…”, “Congdong360…”, “Auto360…”.

Riêng với trang “timnhanh…”, có tính năng như một trang thông tin - tìm kiếm tin tức, Công ty VON sử dụng hệ thống 12 máy chủ công suất lớn, lưu trữ các thông tin để phục vụ tra cứu của khách hàng. Lượng thông tin của trang web này lên tới hàng triệu “user” (người sử dụng) cho mỗi chuyên mục trong mỗi ngày, song Công ty VON chỉ sử dụng một nhân viên để kiểm duyệt về mặt nội dung cho mỗi chuyên mục.

Chính vì vậy, trên hệ thống máy chủ của Công ty VON lưu trữ rất nhiều thông tin, hình ảnh đồi trụy vi phạm thuần phong mỹ tục, những thông tin sai sự thật về chính sách của Nhà nước ta. Một sai phạm về mặt thông tin của “timnhanh...”, là trang web này hoạt động như một tờ báo điện tử với nhiều chuyên mục với các bài viết... lấy lại từ các báo khác nhưng không trả bản quyền tác giả.

Quá trình thẩm định giấy phép, hồ sơ của Công ty VON, đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy doanh nghiệp này đã thiết lập nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp, sử dụng tên miền không đúng nội dung giấy phép được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Công ty VON đã xây dựng các trang tin điện tử với tên miền khác nhau, giao diện khác nhau nhưng tất cả đều có thể kết nối dễ dàng với nhau bằng biện pháp kỹ thuật. Về hoạt động kinh doanh quảng cáo trên mạng, đại diện Công ty VON không xuất trình được các giấy phép do chưa làm thủ tục xin phép Sở Thông tin và Truyền thông cho các sản phẩm quảng cáo của công ty.

Thậm chí, qua trang web này, khách hàng có thể dễ dàng tải về các bài hát và các đoạn phim mà không hề có văn bản đồng ý của chủ sở hữu hợp pháp. Theo nhận định của cơ quan chức năng, biểu hiện này là sự vi phạm bản quyền nghiêm trọng. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh lập hồ sơ xử lý.

Minh Hà

Tin cùng chuyên mục