Ngoại trưởng Mỹ John Kerry:

Thế giới không thể “giương mắt” nhìn ISIS hoành hành

  • 11/09/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-9, tại một cuộc họp báo ở Iraq, Ngọai trưởng Mỹ John Kerry phát biểu, thế giới không thể “giương mắt” đứng nhìn sự lây lan tội ác từ các chiến binh nhà nước hồi giáo ISIS. 
Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry và Thủ tướng mới của Iraq, Haidar al-Abadi

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry và Thủ tướng mới của Iraq, Haidar al-Abadi

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry và Thủ tướng mới của Iraq, Haidar al-Abadi

Trong chuyến thăm tới Trung Đông, ông Kerry khẳng định rằng, ISIS là “mối đe dọa lớn nhất” mà người dân Iraq đang phải đối mặt và cần phải có một kế hoạch toàn cầu để đánh bại họ. Tuy nhiên,  chính phủ Iraq phải là “động cơ” để diệt tận gốc nhóm tội ác này.

Thời gian qua, các chiến binh ISIS đã chiếm giữ một khu vực rộng lớn ở miền bắc Iraq,  quân đội của họ tràn ngập với sự hỗ trợ từ một số người Sunni bất  mãn. Mới đây họ đã thực hiện nhiều vụ đánh bom tại Baghdad khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, 25 người bị thương. 

Thế giới không thể “giương mắt” nhìn ISIS hoành hành ảnh 2

Các chiến binh ISIS tại miền bắc Iraq


Trước tình hình này, Ngoại trưởng đã có chuyến thăm tới thủ đô Baghdad, Iraq nhằm thúc đẩy quân sự, hỗ trợ về chính trị và tài chính cho cuộc chiến chống lại nhà nước Hồi giáo IS. Ông Kerry đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng chính phủ mới của Iraq, Haidar al-Abadi, người đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để nhổ tận gốc “tế bào ung thư” ISIS. 

Trong cuộc hội đàm, hai vị lãnh đạo đã thảo luận về các kế hoạch của ông Abadi bao gồm: Cam kết phân bổ nhiều năng lượng hơn cho người Sunni và giải quyết các mối quan hệ với người Kurds. Đồng thời cũng lên kế hoạch cải tổ quân đội và làm cho nó toàn diện hơn.

Sau cuộc gặp mặt, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Tất nhiên, vai trò của chúng tôi là bảo vệ đất nước, nhưng cộng đồng quốc tế cũng nên có trách nhiệm bảo vệ Iraq”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông rất khuyến khích các kế hoạch cải cách của ông Abadi và khẳng định, một chính phủ Iraq mới và toàn diện cần phải có động cơ để chống lại nhà nước Hồi giáo.

Mỹ đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các mục tiêu ISIS trong tháng vừa qua, với nỗ lực bảo vệ các dân tộc thiểu số và tôn giáo bị đe dọa bởi ISIS. Hậu quả là, các chiến binh đã công bố video chặt đầu hai nhà báo Mỹ để “dằn mặt” cường quốc này.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục