Thế giới chung tay ngăn chặn dịch bệnh virus Corona

  • 05/02/2020 06:14
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Ngăn chặn trong thời gian sớm nhất có thể và giảm thiểu tối đa thiệt hại về sinh mạng cũng như kinh tế do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) đang là ưu tiên cấp bách số một vào lúc này của không chỉ Trung Quốc - quốc gia khởi phát dịch mà còn của cả cộng đồng quốc tế.
Trang thiết bị y tế cần thiết được chuyển từ Bắc Kinh tới tâm dịch Vũ Hán để hỗ trợ nỗ lực ứng phó với dịch bệnh 2019-nCoV

Trang thiết bị y tế cần thiết được chuyển từ Bắc Kinh tới tâm dịch Vũ Hán để hỗ trợ nỗ lực ứng phó với dịch bệnh 2019-nCoV

Đẩy mạnh các chương trình chống dịch bệnh

Những diễn biến mới nhất cho thấy dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) đang tiếp tục lây lan nhanh chóng và diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến 15h30 ngày 4-2, trên thế giới đã có tổng cộng 20.631 người mắc nCoV và 427 người tử vong; trong đó, ở Trung Quốc có 425 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong (trường hợp tử vong đầu tiên tại khu hành chính này xảy ra ngày 4-2). Chỉ riêng trong một ngày 3-2 đã có tới 3.235 ca nhiễm mới và 64 ca tử vong vì nCoV.

Cũng trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm những quốc gia mới có người nhiễm 2019-nCoV đầu tiên như Bỉ khi Bộ Y tế nước này cho biết trường hợp nhiễm bệnh dịch này đầu tiên nằm trong số 9 công dân Bỉ trở về từ Vũ Hán hôm 2-2 vừa qua. Tính tới nay, dịch bệnh đã lan ra tất cả 31/31 tỉnh của Trung Quốc và hiện đã có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận các trường hợp mắc nhiễm 2019-nCoV.

Bởi thế, hành động khẩn trương nhất, quyết liệt nhất lúc này đang là đòi hòi cấp bách với Trung Quốc - nơi dịch bệnh nguy hiểm 2019-nCoV khởi phát và đang hoành hành dữ dội nhất cũng như với cộng đồng quốc tế nói chung. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) trong cuộc họp ngày 3-2 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã nhấn mạnh công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh 2019-nCoV không chỉ là vấn đề của ngành y tế mà là nhiệm vụ chung đòi hỏi sự hỗ trợ của tất cả các thành phần của quốc gia này.

Nhằm sớm ngăn chặn dịch bệnh, tính đến đêm 2-2, Trung Quốc đã phân bổ 47 tỷ nhân dân tệ (6,8 tỷ USD) cho công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus Corona chủng mới 2019-nCoV. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF), các nguồn ngân sách chủ yếu được phân bổ cho hoạt động điều trị và phúc lợi tạm thời cho nhân viên y tế và nhân viên phòng ngừa dịch bệnh, cũng như cho việc mua các trang thiết bị y tế.

Trong nỗ lực huy động các nguồn lực để ngăn chặn dịch bệnh 2019-nCoV lây lan ra rộng hơn trên thế giới, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3-2 đã kêu gọi các nước đẩy mạnh các chương trình chống dịch bệnh này, đồng thời cho biết thể chế tài chính này đang cân nhắc huy động các nguồn lực để đối phó với dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng này. WB nhấn mạnh, tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường hệ thống ứng phó và giám sát y tế, coi đây là yếu tố then chốt để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh 2019-nCoV và sớm phát hiện các điểm bùng phát dịch mới. Định chế tài chính hàng đầu thế giới này cũng đang rà soát các nguồn lực tài chính và kỹ thuật có thể huy động nhanh chóng để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng. Ngoài ra, WB đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để đẩy nhanh các biện pháp ứng phó mang tầm quốc tế.

Chung sức ứng phó dịch bệnh

Chung sức ứng phó dịch bệnh 2019-nCoV, các bộ trưởng y tế thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 3-2 đã nhất trí phối hợp công tác ứng phó nhằm giải quyết tình trạng lây lan của dịch bệnh. Theo đó, 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới sẽ phối hợp, ở mức cao nhất có thể, cách tiếp cận về các quy định và cảnh báo đi lại, nghiên cứu virus mới và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc để ứng phó với 2019-nCoV bởi cho rằng “từng nước có những biện pháp riêng lẻ không thể đối phó hiệu quả với tình hình dịch bệnh hiện nay”.

Hỗ trợ Trung Quốc sớm ngăn chặn dịch bệnh 2019-nCoV, các quốc gia như Nga, Hàn Quốc… cũng đã có những hỗ trợ thuốc và vật tư y tế cần thiết. Trong đó, Nga gửi thuốc Triazavirin cho Trung Quốc để điều trị cho những bệnh nhân 2019-nCoV, Hàn Quốc gửi 1,5 triệu khẩu trang y tế tới thành phố “tâm dịch” Vũ Hán.

Trong động thái mới nhất để tăng cường hiệu quả chống dịch, Trung Quốc ngày 4-2 đã cho phép các chuyên gia y tế Mỹ cùng phái bộ quốc tế của WHO tới nước này nhằm thực hiện các nỗ lực chung chống lại sự lây lan nhanh chóng của dịch 2019-nCoV. Thông báo của Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ cử chuyên gia tham gia cùng phái bộ của WHO tới Trung Quốc nghiên cứu các biện pháp kiểm soát và tiến tới xóa sổ virus 2019-nCoV đang hoành hành tại thủ phủ Vũ Hán.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong tuyên bố đưa ra ngày    4-2 đã đã kêu gọi tất cả các nước có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với dịch bệnh 2019-nCoV, qua đó tránh được tình trạng hoảng loạn trong xử lý dịch bệnh. WHO cho rằng thế giới cần ngăn chặn việc phát tán những tin đồn, những thông tin sai lệch, xem xét các kế hoạch chuẩn bị, xác định những kẽ hở và tìm kiếm các nguồn lực cần thiết để nhanh chóng xác định, cách ly và chăm sóc các trường hợp nhiễm bệnh để ngăn chặn hiệu quả sự truyền nhiễm.

Tin cùng chuyên mục