Thất bại vì tự ám thị

  • 01/04/2013 23:08
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Để phục vụ nghiên cứu, người ta nhốt chung 3 con hổ, 3 con sư tử và 1 con chó, đều mới lọt lòng vào trong cùng một cái lồng. Thời gian đầu, ai cũng nghĩ khi lớn lên, những con hổ và sư tử vốn mang bản tính mãnh thú, lại chiếm đa số sẽ xé xác con chó, nhưng không ngờ khi trưởng thành, bọn chúng vẫn sống hòa bình yên ổn với nhau.

Tiếp tục khảo sát năng lực cạnh tranh, sinh tồn của các loài, người ta nghĩ ra một phương pháp khác: bỏ đói các con vật một ngày, sau đó vứt một miếng thịt vào trong lồng. Cả lũ thú đói lập tức lao đến, nhưng kết quả ngoài dự kiến: miếng thịt cuối cùng bị con chó giành được. Dù mất miếng ăn ngay trước mắt, nhưng lũ hổ và sư tử chấp nhận nằm phủ phục nhìn con chó ăn ngấu nghiến trong bộ dạng kẻ bề dưới nhìn chúa sơn lâm. 

Cách vài ngày, người ta lặp lại thử nghiệm trên, song lần nào con chó cũng giành được thức ăn. Duy chỉ có một lần, con sư tử đớp được miếng thịt ném trúng miệng nó. Ngay lập tức, con chó sủa ầm lên, sau đó xông vào cắn xé khiến con sư tử hoảng hồn nhả miếng thịt chạy vòng quanh. Con chó vẫn tức giận cắn lây sang những con thú khác, khiến bọn chúng trông rúm ró, thảm hại vô cùng. Sau khi nghiên cứu, các nhà động vật học mới đưa ra kết luận: khi còn nhỏ, con chó đã phát triển nhanh hơn cả hổ lẫn sư tử vì nó bị đặt trong thế yếu hơn và môi trường cạnh tranh cũng khốc liệt hơn. Chính vì vậy, con chó đã tự rèn luyện để mình có thể trụ được, thậm chí giành lợi thế tuyệt đối, khiến cho ấn tượng về con chó bất khả chiến bại hình thành rồi hằn sâu vào tâm trí các con hổ, sư tử, trở thành tiềm thức.

Nhiều khi con người cũng phạm phải sai lầm giống như mấy con hổ và sư tử đó, thất bại không phải vì gặp đối thủ mạnh hơn, mà vì không vượt qua được nỗi sợ hãi mặc định trong lòng.  

(Theo Zheli)

Tin cùng chuyên mục