“Tháp nghiêng” Trung Tự chưa “đi” vì quán bi-a!

  • 17/10/2011 22:57
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ - Báo An ninh Thủ đô đã nhiều lần phản ánh việc các cơ quan chức năng đã “hứa” với người dân phường Trung Tự, quận Đống Đa về kế hoạch tháo dỡ “tháp nghiêng” Trung Tự nhưng đến thời điểm này công trình nguy hiểm trên vẫn “nằm im” khi công việc tháo dỡ chưa thể thực hiện được do trên mặt bằng còn có một quán bi-a chưa thể giải tỏa!?
 “Tháp nghiêng” Trung Tự chưa “đi” vì quán bi-a! ảnh 1
Quán bi-a vẫn hoạt động ngay dưới chân “tháp nghiêng” Trung Tự - ảnh chụp chiều 17-10

Chiều 17-10, ông Trần Tấn Anh - Chủ tịch UBND phường Trung Tự cho biết: Người dân trong phường liên tục chất vấn chính quyền địa phương về việc chậm trễ phá dỡ “tháp nghiêng” trên, gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng và tài sản người dân khu vực và đề nghị phường giải thích lý do nhưng phường không thể trả lời người dân được vì toàn bộ dự án phá dỡ công trình nguy hiểm trên do Sở Xây dựng thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Sở Xây dựng đã giao cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (Công ty Nhà Hà Nội) làm đại diện chủ đầu tư dự án. Trong các kế hoạch triển khai dự án tiếp theo, đáng chú ý, Sở Xây dựng đã phê duyệt chỉ định đơn vị thi công tháo dỡ tại quyết định ngày 6-4-2011 là Công ty CP Đầu tư hạ tầng Phương Bắc với thời gian thực hiện 82 ngày. Tuy nhiên, vì trên mặt bằng còn có một quán bi-a chưa được giải tỏa nên việc tháo dỡ “tháp nghiêng” vẫn án binh bất động.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong quá trình quản lý sử dụng dãy nhà làm việc trên mặt bằng khu đất xung quanh chân tháp nước, Xí nghiệp Sửa chữa và xây dựng nhà thuộc Công ty Nhà Hà Nội (trước đây là Công ty Kinh doanh nhà số 1) đã giao Công đoàn xí nghiệp ký Hợp đồng liên kết kinh tế không số ngày 1-4-2004 giao ông Phạm Văn Thành quyền tổ chức quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh cơ sở kho tàng và mặt bằng tại chân tháp nước với diện tích 250m2 trong thời hạn 8 năm (đến hết 31-3-2012). Ông Phạm Văn Thành đã mở quán bi-a để kinh doanh trên khu đất này.

Như vậy, việc ký kết hợp đồng nêu trên của Xí nghiệp Sửa chữa và xây dựng nhà là không đúng thẩm quyền, tạo điều kiện để ông Thành kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất. Để có mặt bằng thực hiện kế hoạch thi công tháo dỡ tháp nước Trung Tự, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Công ty Nhà Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa và phường Trung Tự tổ chức nhiều cuộc họp yêu cầu ông Phạm Văn Thành phải tự tháo dỡ công trình hoàn trả mặt bằng nhưng ông Thành không chấp hành và đòi bồi thường một khoản tiền lớn.

Trước tình hình trên, để nhanh chóng triển khai tháo dỡ công trình nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người dân khu vực, đầu tháng 10 vừa qua, Sở Xây dựng đã có công văn đề nghị CATP chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV kiểm tra, xem xét giúp đỡ Công ty Nhà Hà Nội sớm hoàn tất việc giải phóng mặt bằng công trình trên.

Tin cùng chuyên mục