Thanh tra, kiểm tra không được chồng chéo, gây phiền hà doanh nghiệp

  • 17/01/2018 18:10
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ngành thanh tra cần rà soát, tổng hợp các thiếu sót của các ngành các cấp thuộc thành phố, để đưa ra các quy định chặt chẽ, khắc phục dứt điểm các tồn tại, phòng ngừa sai phạm...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chiều 17-1, Thanh tra TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Năm 2017, các cơ quan hành chính của TP triển khai 312 cuộc thanh tra (199 cuộc theo kế hoạch và 113 cuộc đột xuất), đã kết luận 212 cuộc, chuyển hồ sơ các vụ việc sang cơ quan điều tra: 42 vụ - 142 bị can (trong đó khởi tố mới 23 vụ - 55 bị can); kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 22 vụ - 91 bị can; đang điều tra 20 vụ - 51 bị can. Các vụ việc tham nhũng, tiêu cực được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, được nhân dân đồng tình.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, Thanh tra TP đã làm tốt công tác tham mưu cho thành phố, tổ chức rà soát lại các đơn thư khiếu nại kéo dài, tập trung giải quyết; giảm khiếu nại vượt cấp lên Trung ương; trực tiếp đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác công tác tiếp công dân, nắm bắt bức xúc của người dân…

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phòng trào thi đua cho Thanh tra TP Hà Nội

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phòng trào thi đua cho Thanh tra TP Hà Nội

Đặc biệt, với vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, liên quan đến quản lý đất quốc phòng tại khu sân bay Miếu Môn, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Ngày 19/7/2017, Thanh tra Thành phố đã ban hành kết luận thanh tra, đúng luật, xác đáng, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thanh tra Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các cấp ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp không bị chồng chéo, gây phiền hà cho các doanh nghiệp.

Năm 2018, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành thanh tra TP phải xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể từ người đúng đầu, có kế hoạch, thời gian cụ thể để khắc phục các tồn tại.

Về vấn đề các cuộc thanh tra còn chậm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành thanh tra phải làm tốt công tác nắm tình hình, đặc biệt là bức xúc của người dân qua công tác khiếu nại tố cáo, tiếp công dân và các phương tiện thông tin báo chí…

Trên cơ sở rà soát toàn diện công tác giải quyết đơn thư, Thanh tra thành phố phải làm rõ các vụ việc phức tạp, tập trung giải quyết dứt điểm trong năm 2018. “Các bức xúc của người dân phải được kịp thời lắng nghe, giải quyết”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đặc biệt, với những tồn tại, yếu kém trong quản lý các dự án BT theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, theo Chủ tịch UBND TP, ngành thanh tra cần rà soát, tổng hợp các thiếu sót của các ngành, các cấp thuộc thành phố để đề xuất xây dựng các quy định chặt chẽ, khắc phục dứt điểm.

Chủ tịch UBND TP giao ngành thanh tra rà soát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, các vụ việc để tham mưu thành phố xây dựng các quy trình chặt chẽ, phòng ngừa sai phạm từ cấp phường xã, quận huyện, đặc biệt trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư công, xây dựng…

Về công tác phòng chống tham nhũng, theo Chủ tịch UBND TP, ngành thanh tra cần tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả quản lý, đặc biệt là đấu thầu, mua sắm công.

“Cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, để sau thanh tra thu hồi triệt để tài sản vi phạm. Công tác này hiện nay đang chưa đạt yêu cầu”, Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở.

Tin cùng chuyên mục