Tháng 8-2018: Nhiều chính sách mới quan trọng có hiệu lực thi hành

  • 30/07/2018 14:48
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trong 2 năm, tăng mức hỗ trợ đối với cán bộ công nghệ thông tin tại Hà Nội, trường mầm non có vốn nước ngoài được nhận trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ được hưởng phụ cấp đặc thù - đó là những quy định mới quan trọng có hiệu lực trong tháng 8-2018.

Nghị quyết về việc ban hành quy định một số nội dung, mức chi đặc thù thuộc thẩm quyền của HĐND - TP Hà Nội quy định, từ 1-8, công chức, viên chức có bằng chuyên môn về CNTT được giao nhiệm vụ chuyên trách về CNTT theo đúng Đề án vị trí việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại các cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc của thành phố Hà Nội được hưởng mức hỗ trợ 2 lần mức lương cơ sở/người/tháng. Người có trình độ Cao đẳng hoặc Trung cấp được hưởng mức hỗ trợ 1,5 lần mức lương cơ sở/người/tháng.

Quyết định 26/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng (TTXD) đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại TP. Hà Nội. Theo đó, Đội Quản lý TTXD đô thị được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã thuộc Thanh tra Sở Xây dựng. Đội này được yêu cầu các chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng, các tài liệu liên quan đến việc xây dựng công trình; thực hiện nhiệm vụ thông báo, kiến nghị và gửi tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra, viện kiểm sát xem xét, khởi tố đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý. Thời gian thí điểm là 24 tháng kể từ ngày 10-8.

Đội Quản lý TTXD đô thị được yêu cầu các chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng

Đội Quản lý TTXD đô thị được yêu cầu các chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng

Nghị định 86/2018/NĐ-CP về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục quy định, từ 1-8, cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài được phép tiếp nhận học sinh Việt Nam vào học chương trình giáo dục của nước ngoài mà không giới hạn độ tuổi. Tuy vậy, số học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở giáo dục.

Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí nêu rõ, từ 1-8, thương nhân xuất, nhập khẩu khí phải đáp ứng các điều kiện: Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định; Có cầu cảng hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 5 năm cầu cảng thuộc hệ thống cảng Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng; Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn; Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định..

Theo Nghị định 89/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới, từ 10-8, hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh phải được khai báo y tế, trừ các trường hợp: Hàng hóa quá cảnh mà không bốc dỡ khỏi phương tiện; Hàng hóa thuộc diện kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn và động vật, sản phẩm động vật thủy sản theo quy định…

Nghị định 90/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cảnh vệ nêu rõ, từ 10-8, cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ được hưởng phụ cấp đặc thù với mức 30% tính trên mức lương cấp bậc hàm hoặc phụ cấp cấp bậc hàm hiện hưởng ngoài các chế độ phụ cấp khác (nếu có) khi thuộc vào các trường hợp: Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận; bảo vệ khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam; tuần tra, canh gác tại nơi ở, nơi làm việc, khu vực trọng yếu, sự kiện đặc biệt quan trọng; Giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy; Không giữ chức vụ có cấp bậc hàm từ Trung úy hoặc có mức lương tương đương cấp bậc hàm Trung úy trở xuống; chiến sĩ hưởng phụ cấp cấp bậc hàm. Ngoài ra, còn có các mức phụ cấp đặc thù từ 15 - 25% áp dụng đối với từng đối tượng cụ thể.

Nghị định 99/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định, từ 27-8, người có công sẽ được tăng trợ cấp. Mức chuẩn để xác định trợ cấp, phụ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng từ 1-7 là 1.515.000 đồng (mức cũ 1.417.000 đồng). Trong đó, tiền tuất đối với thân nhân của 1 liệt sĩ là 1.515.000 đồng; trợ cấp với Anh hùng  LLVTND, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là 1.270.000 đồng; trợ cấp với bệnh binh từ 1.581.000 - 3.859.000 đồng (tùy mức suy giảm khả năng lao động)…

Thông tư 15/2018/TT - NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2016/TT - NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định, từ 2-8, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp.

Thông tư 03/2018/TT - BLĐTBXH của Bộ LĐ, TB&XH quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, từ 1-8, viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp phải đảm bảo 4 tiêu chuẩn chung: Tâm huyết với nghề, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín, lương tâm nhà giáo;Tận tụy với công việc, thực hiện đúng điều lệ, quy chế, nội quy của cơ sở giáo dục nghề nghiệp của ngành; Công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực của người học; Có phẩm chất, đạo đức tốt; Đạt trình độ chuẩn được đào tạo về chuyên môn và nghiệp vụ; Có đủ sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp…

Thông tư 07/2018/TT - BNV do Bộ Nội vụ ban hành về quy định bổ nhiệm và xếp lương giáo viên dự bị đại học nêu rõ, từ 1-8, chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học hạng I được áp dụng hệ số lương từ 4,40-6,78; hạng II được áp dụng hệ số lương từ hệ số lương 4,00-6,38; giáo viên hạng III được áp dụng hệ số lương từ 2,34-4,98.

Tin cùng chuyên mục