Tháng 3/2019: Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực thi hành

  • 01/03/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Môi giới con nuôi dưới 16 tuổi có thể bị xử lý hình sự; Trao nhầm trẻ sơ sinh là sự cố y khoa nghiêm trọng; Hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng; Bắt buộc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử… là những quy định quan trọng, nổi bật có lực trong tháng 3/2019.

Theo Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán có hiệu lực từ 15/3/2019 hướng dẫn áp dụng Điều 150 về tội mua bán người và Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi của BLHS 2015, hành vi môi giới con nuôi dưới 16 tuổi thuộc các trường hợp: Biết mục đích của người nhận nuôi con nuôi dưới 16 tuổi là để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể, bán cho người khác hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác nhưng vẫn chuyển giao nạn nhân để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác; Lợi dụng việc cho nhận con nuôi để tiếp nhận con nuôi là người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể…thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Quyết định 04/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập, quản lý và sử dụng quỹ phòng chống tội phạm nêu rõ, từ 10/3/2019, quỹ phòng chống tội phạm trung ương được sử dụng để: Thưởng đột xuất bằng tiền cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm và ma túy; hỗ trợ tiền đền bù, trợ cấp đột xuất đối với gia đình và người trực tiếp tham gia phòng chống tội phạm và ma túy bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản.

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử từ 1/3/2019, mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám, chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng các yêu cầu sau: Ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; Có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử; Tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định.

Thông tư 43/2018/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định, từ 1/3/2019, sự cố liên quan đến quản lý người bệnh được xếp vào Danh mục Sự cố y khoa nghiêm trọng khi thuộc các trường hợp: Giao nhầm trẻ sơ sinh; người bệnh trốn viện bị tử vong hoặc bị di chứng nghiêm trọng; người bệnh tử vong hoặc di chứng nghiêm trọng do tự tử tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Việc giao nhận, chăm sóc trẻ sơ sinh phải tuân thủ theo quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt (ảnh minh họa)

Việc giao nhận, chăm sóc trẻ sơ sinh phải tuân thủ theo quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt (ảnh minh họa)

Theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, toàn bộ biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh được ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT sẽ được thay thế bởi biểu mẫu mới theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

Những biểu mẫu được thay thế gồm: Mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên..; Mẫu Thông báo và các văn bản khác do doanh nghiệp phát hành: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật…Thông tư có hiệu lực từ 11/3/2019.

Quyết định số 12/QĐ-HĐQT về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nêu rõ, từ 1/3/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn.

Nghị định 09/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính Nhà nước có hiệu lực từ ngày 12/3/2019, trong đó có nhiều quy định thể hiện sự đơn giản hóa trong chế độ báo cáo của các cơ quan hành chính Nhà nước.

Cụ thể, chế độ báo cáo chỉ được ban hành khi thật sự cần thiết để phục vụ mục tiêu quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính Nhà nước và người có thẩm quyền; Chế độ báo cáo phải bảo đảm rõ ràng, khả thi và không trùng lắp với chế độ báo cáo khác; giảm tối đa yêu cầu về tần suất báo cáo; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chế độ báo cáo…

Thông tư 14/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp định giá dịch vụ nghĩa trang và dịch vụ hỏa táng. Theo đó, từ 15/3/2019, lợi nhuận tối đa trong các dịch vụ này sẽ không quá 5%.

Ngoài ra, giá dịch vụ tổ chức tang lễ; chăm sóc mộ, tu sửa mộ; bảo quản, lưu trữ tro cốt và dịch vụ phục vụ việc thăm viếng, tưởng niệm được xác định theo mặt bằng giá dịch vụ đã hình thành trên thị trường hoặc giá dịch vụ thỏa thuận giữa 2 bên tùy theo yêu cầu và chất lượng cung cấp dịch vụ.

Thông tư 12/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gara ôtô nêu rõ, từ 15/3/2019, các gara ô tô mặt đất chỉ được phép xây dựng với chiều cao không quá 9 tầng, các gara ô tô ngầm không quá 5 tầng ngầm (ngoại trừ các ga ra ô tô cơ khí).

Thông tư 03/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về chương trình học môn Tiếng Anh trong trường trung cấp, cao đẳng quy định, sinh viên cao đẳng phải học Tiếng Anh với thời gian là 120 giờ/khóa học; sinh viên cao đẳng khi tốt nghiệp phải đạt trình độ năng lực ngoại ngữ bậc 2/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ.

Ngoài ra, thông tư còn quy định 2 trường hợp được miễn học và thi Tiếng Anh gồm: Có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; Có chứng chỉ tiếng Anh tương đương cấp độ A2 trở lên theo Khung tham chiếu chung Châu Âu do các tổ chức nước ngoài cấp. Thông tư này có hiệu lực từ 15/3/2019.

Tin cùng chuyên mục