Thân nhân hành khách máy bay MH370 tuyệt vọng khi được kêu gọi trở về nhà

  • 03/05/2014 13:48
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hằng
  • In bài
ANTĐ - Thân nhân của hành khách trên chuyến bay mất tích MH370 đã than khóc và la hét trong một khách sạn ở Bắc Kinh khi hãng hàng không Malaysia thông báo sẽ đóng cửa các trung tâm hỗ trợ - nơi họ đã tập hợp lại trong nhiều tuần lễ, vào hôm thứ Năm vừa qua. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải trở về nhà.

Việc đóng cửa cũng có nghĩa sẽ không còn nhiều những cuộc giao ban truyền thông hàng ngày dành cho người thân. Tin tức đó đã làm dấy lên một làn sóng đau đớn và tuyệt vọng cho hàng trăm người ở khách sạn Lido, Bắc Kinh.

Thân nhân hành khách máy bay MH370 tuyệt vọng khi được kêu gọi trở về nhà ảnh 1
Sự tuyệt vọng hiện rõ trên gương mặt thân nhân hành khách trong cuộc họp báo hôm thứ 5 (1/5) ở khách sạn Lido, Bắc Kinh


“Chúng tôi có thể làm gì?”, một thân nhân hét lên, trong khi những người khác khụy gối trước mặt cảnh sát. “Ai sẽ tìm thấy những thành viên trong gia đình của chúng tôi?”, một người khác la lớn.

Hãng hàng không cho biết các trung tâm ở khách sạn Lido sẽ đóng cửa vào thứ Sáu. Các trung tâm khác cũng sẽ đóng cửa vào ngày 7-5.

“Thay vì ở trong khách sạn, các gia đình của hành khách trên chuyến bay MH370 nên cập nhật thông tin về tiến độ của quá trình tìm kiếm ở nhà riêng của họ, với sự giúp đỡ và chăm sóc từ gia đình và bạn bè”, hãng hàng không cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong chương trình “Ngày mới” của CNN, Sarah Bajc, đối tác người Mỹ của một hành khách trên chuyến bay MH370 – Philip Wood cho biết cô là một trong khoảng 500 người có mặt tại khách sạn Lido hôm thứ Năm. Cuộc họp bắt đầu với bài tuyên bố dài 7 phút bằng tiếng Anh của Giám đốc điều hành hãng hàng không qua video. Hầu hết những thân nhân không thể hiểu được thông điệp cho đến khi có một bản dịch khác bằng tiếng Trung Quốc được đưa ra sau đó, cô nói.

Đó cũng là khi mọi người bắt đầu sụp đổ. Sau đó cô rời khỏi phòng, vì cho rằng không khí bắt đầu trở lên căng thẳng.

“Tôi có thể nghe thấy rất nhiều tiếng la hét. Một số nhân viên cảnh sát ở bên ngoài nhận lệnh đi vào, và họ bắt đầu đưa các thân nhân ra ngoài thông qua một lối riêng”

Sự bình tĩnh được lấy lại khi các quan chức Trung Quốc tiếp tục cuộc họp và đảm bảo với các gia đình việc tìm kiếm sẽ vẫn được tiến hành, và những người thân của họ sẽ không bị quên lãng, một nhân viên của CNN bên ngoài phòng họp cho biết.

Một thân nhân người Trung Quốc đã từng nói với Bajc rằng họ rất sợ ngày mà các trung tâm khách sạn sẽ đóng cửa, vì họ e rằng không thể cập nhật thông tin kịp thời do nhà ở nông thôn, không có Internet, họ cảm thấy các dòng thông tin liên lạc sẽ bị cắt giảm.

Thân nhân hành khách máy bay MH370 tuyệt vọng khi được kêu gọi trở về nhà ảnh 2
Sơ đồ cho thấy hành trình của MH370 trong báo cáo của Chính phủ Malaysia


Cuộc họp tại khách sạn Lido diễn ra vào ngày mà chính phủ Malaysia đưa ra báo cáo sơ bộ về máy bay mất tích hôm 8-3. Hãng hàng không cũng cho biết sẽ mở các “trung tâm hỗ trợ gia đình” khác ở Bắc Kinh và thủ đô của Malaysia, nhưng không nói rõ các trung tâm này sẽ làm gì.

Trong khi đó hãng hàng không cũng đã bắt đầu thành toán bồi thường trước cho thân nhân của hành khách trên chuyến bay xấu số để giúp đỡ với nhu cầu kinh tế trước mắt. Nhưng số tiền bồi thường không được nói rõ vì lý do “cách thanh toán tiên tiến như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiếp theo”.

Theo báo cáo của chính phủ Malaysia, có một lỗ hổng thời gian 4 tiếng trước khi cuộc tìm kiếm chính thức diễn ra. Cũng theo báo cáo này, máy bay đã biến mất khỏi radar trong vòng 17 phút. Một nguồn tin thân cận của Malaysia cho biết các nhà chức trách nước này đã gửi bản báo cáo tạm thời qua email, trong đó có cả văn bản và âm thanh, vào cuối hôm 1-5.

Trước đó, Bluefin-21 đã thực hiện nhiệm vụ lâu nhất và rộng lớn nhất để tìm kiếm dấu hiệu của chiếc máy bay dưới đáy miền nam Ấn Độ Dương. Michael Dean, Phó giám sát đội cứu hộ và lặn biển của Hải quân Mỹ cho biết nhiệm vụ thứ 17 dưới nước kéo dài 27 tiếng và xuống dưới độ sâu 5.000 mét.

“Đó là nhiệm vụ khá thành công với những gì chúng được trang bị”, ông Daen nói. Quan chức Hải quân lưu ý rằng chính phủ Úc đã yêu cầu Hải quân Hoa Kỳ mở rộng vai trò trong việc tìm kiếm thêm một tuần hoặc nhiều hơn – yêu cầu này vẫn đang được xem xét.

Bluefin sau đó đã tiến hành nhiệm vụ thứ 18, nếu sau đó – giả sử không có mảnh vỡ nào được tìm thấy – nó sẽ phải trở về tiếp thêm nhiên liệu để tiếp tục hành trình.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục