Thảm kịch giết mẹ trong gia đình gốc Việt vì bị ép trở thành bác sĩ

  • 27/04/2018 12:11
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Nguyễn Lâm Sơn chưa từng to tiếng với mẹ cho tới ngày anh giết chết bà.

Câu chuyện đau lòng của một gia đình người Việt ở Mỹ xảy ra cách đây đã 10 năm, nhưng vẫn còn là một lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ cho đến bây giờ.

Nguyễn Lâm Sơn và mẹ

Nguyễn Lâm Sơn và mẹ

Sơn, lúc ấy 31 tuổi, là một đứa con ngoan, biết nghe lời và hiếm khi rời xa mẹ. Bà Nguyễn Thu Nương là một người mẹ tận tụy với ước mơ con trai cả của mình sẽ trở thành một bác sĩ.

Đó cũng là lý do dẫn đến thảm kịch của gia đình khi Sơn bóp cổ người mẹ 71 tuổi trong chính ngôi nhà mình ở Garden Grove, quận Cam, tiểu bang California vào ngày 21/12/2008.

Sơn khai báo với cảnh sát rằng anh đã bóp cổ mẹ mình. Và câu hỏi mà ai cũng sẽ đặt ra là: tại sao?

Sơn đối mặt với cáo buộc giết người, nhưng anh cho rằng mình không có tội.

“Tôi biết thằng bé rất yêu mẹ, và chị ấy cũng rất yêu con” – dì của Sơn, bà Marie Nguyễn chia sẻ. “Thằng bé là người tốt” – bà nói thêm.

Gia đình bà Nương chuyển từ Việt Nam sang Mỹ vào năm 1983, định cư ở San Diego. Lúc đó, Sơn 5 tuổi, còn em trai cậu 2 tuổi.

Ông Nguyễn Thịnh kết hôn với bà Nương từ khi còn ở Việt Nam. Hồi còn ở Việt Nam, bà Nương là một dược sĩ. Bà nhiều hơn chồng tới 16 tuổi.

Bà Marie Nguyễn – người vẫn thường xuyên gặp gỡ gia đình bà Nương vào các kỳ nghỉ - cho biết, họ trông có vẻ hạnh phúc. Ông Thịnh là một thợ điện, còn bà Nương thường kể những điều tốt đẹp về Sơn, về việc cậu học hành rất tốt ở trường.

“Chị ấy rất tự hào về trí thông minh của thằng bé và hay nói về việc Sơn nên trở thành một bác sĩ” – bà Marie nhớ lại.

Hải - em trai Sơn -  nhớ lại, mẹ cậu là một người rất “tuyệt vời” và “quan tâm”. Nhưng cậu cũng nói thêm rằng, mẹ “không bình thường về tính cách”.

“Bà muốn mọi thứ hoạt động theo cách của mình” – Hải nói. Cậu cũng là người được kỳ vọng là sẽ làm chứng để bảo vệ anh trai.

“Hạnh phúc của mẹ được chuyển thành việc đúc khuôn chúng tôi”.

Khi cha mẹ chính thức chia tay, Hải quyết định sống với bố. Sơn sống với mẹ. Vào khoảng năm 2000, hai vợ chồng bà Nương ly hôn, mặc dù họ không sống xa nhau ngay lập tức. Việc bố mẹ chia tay là biến cố với Sơn. Anh thất vọng khi nghe bố nói chuyện với bạn gái mới của ông qua điện thoại.

Hải không đi theo những mong ước của mẹ. Cậu không muốn trở thành bác sĩ hay dược sĩ giống như mẹ.

Bà Nương dồn hết hi vọng của mình vào Sơn.

“Mẹ tin rằng nếu cố gắng sẽ có vị trí ở tầng lớp cao hơn” – Hải, lúc đó đang học Thạc sĩ Tâm lý học, chia sẻ. “Mẹ gây áp lực lên anh nhiều hơn”.

Sau đó, Sơn học ngành Cử nhân Sinh học ở ĐH California, Irvine. Anh dành 2 năm ở trường dược ở Massachusetts. Sau đó, anh quyết định theo học trường y ở ĐH Ross, Caribbean.

Bà Nương chuyển tới đây để sống cùng Sơn. Cậu phải vay tiền để đi học, nhưng bà Nương cũng giúp đỡ con trai về mặt tài chính. Họ sống trong một căn hộ nằm ở phía bên kia đường nhìn sang trường đại học.

Mùa thu năm 2008, Sơn được nghỉ học ở trường y và cùng với mẹ chuyển tới Garden Grove.

Sơn nói với cảnh sát rằng, trong quãng thời gian này, cậu cảm thấy còn áp lực hơn với việc trở thành một bác sĩ. “Theo văn hóa của chúng tôi, cha mẹ thường kỳ vọng con cái làm mọi thứ theo cách của họ” – Sơn nói.

Tin cùng chuyên mục