Thai phụ dùng thuốc hen dạng hít, con dễ bị rối loạn chuyển hóa

  • 17/12/2011 13:38
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy thai phụ sử dụng các thuốc steroid dạng hít có thể dẫn tới một số rối loạn ở trẻ.

Mẹ sử dụng các glucocorticoid dạng hít – một nhóm các steroid – để điều trị bệnh hen trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị các rối loạn chuyển hóa và nội tiết ở trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 65.000 cặp mẹ và bé từ Dữ liệu sinh đẻ quốc gia của Đan Mạch. Những đối tượng này được theo dõi từ khi mới bắt đầu mang thai tới khi còn bé.

Thai phụ dùng thuốc hen dạng hít, con dễ bị rối loạn chuyển hóa ảnh 1

Trong số này, khoảng 61.000 phụ nữ (94%) không bị hen trong khi mang thai và gần 4.100 phụ nữ (6%) bị lên cơn hen trong khi mang thai. Tới cuối thời gian theo dõi, tuổi trung bình của trẻ là lên 6 (khoảng từ 3,5 – 9 tuổi).

Với những thai phụ sử dụng các thuốc hen dạng hít thì thuốc budesonide (Pulmicort) là glucocorticoid hay được sử dụng nhất.

Sử dụng các glucocorticoid dạng hít trong khi mang thai không làm tăng nguy cơ bị các bệnh hay gặp ở trẻ, song lại làm tăng nguy cơ trẻ bị các rối loạn về chuyển hóa và nội tiết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục