Thái Lan: Bạo lực có thể bùng phát vì thủ đoạn “ném đá giấu tay”?

  • 13/01/2014 10:38
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Lãnh đạo phe đối lập Thái Lan Suthep Taugsuban tin tưởng vào thắng lợi nhưng sẵn sàng ngừng các cuộc biểu tình ở Bangkok nếu có nguy cơ leo thang thành nội chiến. Tuy nhiên, cam kết này dường như không làm yên lòng bất cứ ai.

"Nếu biểu tình phát triển thành cuộc nội chiến thì tôi hiển nhiên sẽ trở lui và nói với mọi người rằng họ nên về nhà. Đối với tôi tính mạng của mọi người là quí giá hơn cả” - Lãnh đạo phe đối lập, cựu Thủ tướng Suthep Taugsuban tuyên bố- ngay trước khi bắt đầu chiến dịch “phong tỏa Bangkok” -"cú đấm" cuối cùng hạ gục chính phủ trong tháng 1, theo như tuyên bố của họ.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 13-1, lực lượng biểu tình sẽ chặn giao thông ở Bangkok. Ngoài ra, họ còn tuyên bố sẽ ngắt điện và hệ thống cấp nước trong các tòa nhà chủ yếu của Chính phủ. Chiến dịch với tên gọi "Chúng ta đóng cửa Bangkok" như phe đối lập dự kiến, có thể kéo dài suốt 20 ngày đêm, cho đến thời điểm cuộc tuyển cử bắt đầu (2-2)

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Yingluck cũng kêu gọi cảnh sát và “phe áo đỏ” kiềm chế tối đa, tránh xảy ra những sự việc có thể châm ngòi bạo lực. Đồng thời, một lực lượng 20.000 cảnh sát và quân nhân sẽ đảm bảo duy trì trật tự pháp lý trong thành phố. Trong trường hợp phát sinh hành động khiêu khích và đổ máu, chính phủ sẵn sàng áp dung chế độ tình trạng khẩn cấp.

Thái Lan: Bạo lực có thể bùng phát vì thủ đoạn “ném đá giấu tay”? ảnh 1

Cảnh sát Thái Lan có đủ khả năng vãn hồi trật tự, khi không có sự hỗ trợ của quân đội?

Ngày 11-1, 7 người đã bị thương sau khi các tay súng “không xác định được danh tính” đi trên các xe gắn máy đã khai hỏa vào một địa điểm biểu tình ở thủ đô Bangkok. Hầu hết số người bị thương là những người biểu tình chống chính phủ. Vụ việc này đã gây nên mối quan ngại về việc gia tăng bạo lực khi mà lực lượng biểu tình đang nỗ lực "làm tê liệt" thủ đô.

Tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Prayut Chan-Ocha trước đó nhiều lần bày tỏ sự lo ngại rằng “xung đột chính trị sẽ kéo đất nước vào cuộc nội chiến”, ông cảnh báo cả phe đối lập và chính phủ về khả năng bùng phát bạo lực leo thang, đồng thời cũng úp mở về khả năng xảy ra một cuộc đảo chính quân sự “nếu mọi việc vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Theo dự tính, phe đối lập đã huy động khoảng hơn 10 triệu người, tập trung ở 7 điểm sân khấu, được coi là 7 gọng kìm của chiến dịch, phong tỏa trên 20 tuyến đường và nút giao thông chính ở thủ đô Bangkok. Tuy ông Suthep đã cam kết sẽ chấm dứt biểu tình nếu có triệu chứng leo thang xung đột nhưng một khi bạo lực bùng nổ có nguy cơ biến thành nội chiến thì có thể khẳng định chắc chắn là họ không đủ khả năng kiểm soát được tình hình.

Chiến dịch này là nỗ lực cuối cùng của phe đối lập nhằm lật đổ chính phủ của thủ tướng Yingluck trước thềm cuộc tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 2-2 tới đây nên họ sẽ tìm mọi cách đạt được mục đích. Với lực lượng quá đông lại không có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chỉ cần một hành động khiêu khích quá đà là mọi chuyện có thể vượt ra ngoài vòng kiểm soát.

Thái Lan: Bạo lực có thể bùng phát vì thủ đoạn “ném đá giấu tay”? ảnh 2

Ước tính, phe đối lập đã huy động khoảng 10 triệu người tham gia biểu tình

Người ta còn nghi ngại, nếu phong tỏa Bangkok không có hiệu quả, không loại trừ khả năng phe đối lập sẽ dùng biện pháp “ném đá giấu tay”, tấn công vào những người biểu tình nhằm kích động tâm lý thù hận để châm ngòi cho bạo lực bùng phát. Nếu bạo lực leo thang và lan rộng ra các tỉnh lân cận, rất có thể quân đội sẽ tiến hành đảo chính để vãn hồi trật tự vì họ đã huy động một lực lượng lớn bên trong thủ đô Bangkok.

Ngày 6-1 vừa qua, quân đội Thái đã bất ngờ điều động 12 tiểu đoàn bộ binh, xe tăng, xe bọc thép và đạn dược đến trụ sở trung đoàn ộ binh số 11 ở Bangkok. Số binh lính và xe bọc thép này được điều động đến từ sư đoàn bộ binh số 2 ở tỉnh Prachinburi, trung đoàn bộ binh số 31 tại tỉnh Lopburi, trung đoàn bộ binh số 21 ở tỉnh Chonburi và trung tâm kỵ binh ở tỉnh Saraburi.

Quân đội Thái Lan đã bác tin đồn đảo chính và khẳng định, số binh lính và xe bọc thép nói trên được huy động với mục đích “chuẩn bị cho một cuộc diễu binh thường niên”, dự kiến diễn ra vào ngày thành lập các lực lượng vũ trang Thái Lan, 18-1. Tuy nhiên, trong tình cảnh nguy cơ bạo lực đang hiển hiện, không ai tin rằng họ lại có một động thái điều chuyển quân bất thường, làm dấy lên sự nghi ngại như vậy.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục