Thái Lan bác yêu cầu của Mỹ sử dụng Phuket hỗ trợ người di cư

  • 24/05/2015 19:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-5, một nguồn tin quân sự Thái Lan cho biết, quân đội nước này đã yêu cầu máy bay và binh lính Mỹ rời khỏi Phuket sau khi kết thúc một cuộc diễn tập quân sự, đồng thời bác bỏ yêu cầu của Mỹ sử dụng hòn đảo này làm căn cứ hỗ trợ cho người di cư Rohingya.

Cuộc diễn tập chống ngầm "Guardian Sea" đã kết thúc từ hôm 20-5, nhưng quân đội Mỹ đã yêu cầu giữ lại các máy bay trinh sát hàng hải trên đảo Phuket để hỗ trợ một chiến dịch cung cấp nhân đạo cho người di cư Rohingya trên biển.

Mặc dù Mỹ đã nhiều lần yêu cầu, nhưng Thái Lan vẫn bác bỏ và đề nghị binh lính và máy bay trinh sát của Mỹ phải rời khỏi đi. Việc này phản ánh sự tức giận của Thái Lan đối với việc Mỹ thúc ép nước này giải quyết vấn đề buôn người tại đây.
Người di cư Rohingya trên một chiếc thuyền lênh đênh trên biển

Người di cư Rohingya trên một chiếc thuyền lênh đênh trên biển

Người di cư Rohingya trên một chiếc thuyền lênh đênh trên biển

Ngoài ra, không quân Thái Lan còn quan ngại rằng Mỹ có thể sẽ can thiệp hoặc làm một việc gì đó có thể gây bất lợi đối với nước này trong việc giải quyết vấn đề người di cư Rohingya.

Theo Báo Bưu điện Bangkok, hàng trăm người di cư Rohingya ở Myanmar và người Bangladesh đã được những kẻ buôn người đưa vào các trại bí mật ở miền nam Thái Lan mà không bị phát hiện.

Hiện tại, cảnh sát Thái Lan đã bắt giam 46 kẻ buôn người tình nghi và đang truy nã 77 tên buôn người khác. Tuy nhiên, trong ngày 23-5, chưa có lệnh bắt mới nào được ban hành.

Mặc dù Indonesia và Malaysia đã đồng ý tiếp nhận hàng nghìn người di cư Rohingya, nhưng hiện nay vẫn còn hàng nghìn người khác đang lênh đênh trên những con tàu di cư do bọn buôn người bỏ rơi trên biển và chưa được cứu giúp lên bờ.

Cựu ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya đã kêu gọi Interpol và các cơ quan tình báo quốc tế giúp điều tra những kẻ buôn người đang nhằm vào người dân tộc thiểu số Rohingya ở Myanmar.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục