THAAD của Mỹ có thể bảo vệ được 2/3 lãnh thổ Hàn Quốc

  • 13/07/2016 16:34
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ bảo vệ tới 2/3 diện tích lãnh thổ nước này chống lại các tên lửa từ Triều Tiên.

"Nhóm chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ đã đề xuất khu vực Seongju, thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, là vị trí tối ưu để triển khai THAAD… và bộ trưởng quốc phòng hai nước đã phê chuẩn đề xuất đó", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

"Kế hoạch triển khai này sẽ đảm bảo chắc chắn hơn sự an toàn của nhân dân chúng tôi tại 1/2 tới 2/3 lãnh thổ Hàn Quốc trong khi lại tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ các cơ sở nhà nước quan trọng như các nhà máy năng lượng hạt nhân và  các cơ sở lọc dầu, cũng như các lực lượng liên quân Mỹ-Hàn", tuyên bố có đoạn viết.

Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ

Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ

Trước đó, hôm 8-7, Washington và Seoul đã chính thức quyết định triển khai các hệ thống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc để đối phó lại các mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cho rằng, họ mong chờ việc triển khai sẽ sớm được thực hiện. Trong khi hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tiết lộ rằng, hệ thống này có thể đi vào hoạt động ngay trong năm 2017.

“Hàn Quốc và Mỹ đã cùng thống nhất việc triển khai THAAD như một biện pháp nhằm đảm bảo an ninh cho chính quyền và người dân Hàn Quốc đối phó lại các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”, tuyên bố chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho hay và nhấn mạnh rằng, THAAD sẽ chỉ nhằm vào Triều Tiên chứ không phải bất kì quốc gia hay tổ chức nào khác.

Mỹ đã triển khai các tổ hợp tên lửa Patriot và tên lửa đánh chặn SM-3 đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, THAAD mới được cho là hệ thống thích hợp nhất để đánh chặn các tên lửa tầm trung của Triều Tiên do nó sẽ tiêu diệt tên lửa ngay khi vừa trở lại khí quyển và chưa có tốc độ quá nhanh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục