Dân Hàn Quốc phản đối dữ dội việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ

  • 11/07/2016 09:08
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Có tới vài nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối việc triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc, sau khi Washington và Seoul thống nhất kế hoạch lắp đặt THAAD.
Có THAAD, Hàn Quốc sẽ bớt lo về Triều Tiên, nhưng lại làm mếch lòng Nga, Trung Quốc

Có THAAD, Hàn Quốc sẽ bớt lo về Triều Tiên, nhưng lại làm mếch lòng Nga, Trung Quốc

Trước đó, vào ngày 8-7, Hàn Quốc và Mỹ đã ra thông báo chung cho biết, họ đồng ý triển khai hệ thống THAAD cùng lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, cũng như hạn chế sức mạnh của loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Khoảng 3.000 cư dân ở tỉnh Chilgok (Hàn Quốc) – một trong những nơi nhiều khả năng sẽ được chọn để đặt hệ thống THAAD – đã bắt đầu cuộc biểu tình phản đối của họ vào hôm 9-7.

Các chính trị gia địa phương cũng tham gia cuộc biểu tình, để chia sẻ sự giận dữ của người dân trước chủ tịch tỉnh Baek Seon-gi vì khả năng đưa THAAD về lắp đặt tại vùng đất của họ.

“Chúng tôi phản đối THAAD ở khu vực của mình. THAAD cũng sẽ gây tổn hại cho kinh tế của vùng này”, các chính trị gia đối lập bày tỏ.

Sau thông báo về việc sẽ triển khai THAAD tại Hàn Quốc, các bộ trưởng ngoại giao của Nga và Trung Quốc đều ra tuyên bố nói rằng quyết định này sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Theo Korea Times

Tin cùng chuyên mục