"Tha hóa" cái xấu để… đỡ bị tách biệt (?!)

  • 01/11/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
ANTD.VN - Phải thừa nhận “khả năng thích nghi” cực cao với cái xấu của thị dân. Nhưng lạ một điều là sao nhiều người đã rèn luyện được thói quen tốt rồi mà vẫn bị “tha hóa” trở lại.

- Sống đến tận bây giờ tôi mới thấu hiểu hết giá trị của câu “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” ông ạ.

- Ông hiểu thế nào, nói tôi xem ?

- Là con người ta có khả năng thích ứng với hoàn cảnh cực kỳ nhanh chóng. Ngõ nhà tôi ở đấy, mấy năm trước thôi còn bé tí tẹo, nối giữa hai con phố đông người, 2 xe tránh nhau chật vật, thế mà chẳng bao giờ nghe tiếng cãi nhau. Vậy mà từ khi thành phố đầu tư cho mở rộng ra, lại thường xuyên có xe va chạm, cãi cọ, thậm chí đánh nhau loạn cả lên, không còn yên nữa.

- Thì tôi cũng từng chiêm nghiệm rồi, dường như con người này chỉ nhường nhịn, sẻ chia với nhau những lúc khốn khó, còn khi đời sống khá lên, họ lại quay lưng, trở mặt với nhau.

- Không chỉ chuyện giao thông đâu nhé. Ông hàng xóm nhà tôi sống nhiều năm ở nước ngoài, thời gian đầu về nước còn giữ được lối sống văn minh, nền nếp lắm; song bây giờ cũng “tái mông muội” rồi. Ngồi trà dư tửu hậu nói chuyện với nhau ông ấy tâm sự thật, hễ khi nào ra nước ngoài thì ông ấy chấp hành mọi quy định một cách hết sức bản năng, song hễ về đến Việt Nam thì lại  phá vỡ mọi nguyên tắc cho nó… giống người khác.  

- Đấy phải gọi là “khả năng thích nghi” cực cao với cái xấu của thị dân. Nhưng lạ một điều là sao nhiều người đã rèn luyện được thói quen tốt rồi mà vẫn bị “tha hóa” trở lại nhỉ?

- Thế nên mới gọi là “ở bầu…”. Như tôi đây này, khi quyết định từ bỏ không ăn thịt chó nữa mà bị hết họ hàng đến anh em bạn bè nói kháy, dè bỉu, chê bai đủ kiểu, nhiều khi cũng suýt bỏ cuộc giữa chừng để đỡ bị cô lập khỏi cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục