Tết ấm áp cho phạm nhân

  • 28/01/2014 08:16
  • 0 bình luận
  • Kim Thái
  • In bài
ANTĐ -Những ngày cuối năm, nhà nhà chuẩn bị “tống cựu, nghinh tân” cũng là thời khắc Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam tất bật chuẩn bị Tết Nguyên đán cho hơn 40 phạm nhân đang thi hành án, đang bị tạm giam, tạm giữ tại đây. 

Trước mắt để thuận tiện cho người thân thăm can phạm, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam cho người thân can phạm được gặp gỡ, tiếp quà đến ngày 29 Tết, và bắt đầu từ ngày mùng 1 Tết, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức cho phạm nhân được gặp người thân, nhận quà trở lại. Đây là hoạt động với mong muốn các phạm nhân được đón Tết trong không khí đầm ấm, giảm bớt mặc cảm tội lỗi, tâm lý bất ổn, bị cách ly khỏi xã hội; khơi dậy động lực cải tạo tốt, sớm về với gia đình...

Chung tay lo tết cho phạm nhân

Thời khắc thiêng liêng trước thềm năm mới cùng mùa xuân rộn ràng đến với những nơi tưởng chừng không có Tết, đó là nơi giam giữ các can phạm. Không khí đón Tết tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam được các cán bộ quản giáo, cũng như phạm nhân đang tất bật, nhộn nhịp chuẩn bị. Những tốp phạm nhân đang sơn sửa quét vôi mới khu vực tiếp đón người nhà, khu vực trong và ngoài buồng giam được tổng vệ sinh sạch sẽ; băng rôn chúc mừng năm mới Giáp Ngọ 2014 cùng hình ảnh hoa mai sắc thắm được treo ngay tại các phân Trại tạm giam, tạo cảm giác ấm áp trong mùa đông lạnh giá. Một tổ phạm nhân khác thì được tổ chức mổ lợn, gói bánh tét chuẩn bị đón tết.

Thượng tá Nguyễn Minh Khương – Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam trải lòng, đối với các buồng tạm giữ, các can phạm được cung cấp giấy màu để tự kết hoa, kẻ vẽ trang trí... cho phạm nhân đón năm mới. Những việc tưởng chừng đơn giản nhưng đã tạo cho không gian nơi này đỡ nặng nề, ngột ngạt, tạo cảm giác đầm ấm trong buồng giam, giữ; thức tỉnh lòng hướng thiện của các can phạm, giảm bớt đi nỗi cô đơn mà họ phải gánh chịu trong thời khắc giao thừa.

 
Tết ấm áp cho phạm nhân

Phạm nhân và người thân thăm hỏi động viên nhau

Do đặc thù vừa là nơi giam giữ những phạm nhân đã thành án, nơi tạm giữ những can phạm chờ ngày ra tòa, chế độ giam giữ ở Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam cũng khác là được có thêm thực phẩm từ bộ phận sản xuất để tăng khẩu phần ăn cho phạm nhân ăn Tết. Thực hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước, để đảm bảo khẩu phần ăn cho phạm nhân những ngày Tết bằng 5 ngày thường, bằng nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh, từ trước tết một tháng, Trại tạm giam đã liên hệ với các cơ sở cung cấp thực phẩm trong tỉnh để tìm nguồn cung cấp thực phẩm ổn định, để “chống chọi” với giá thực phẩm leo thang từng ngày.

Trong bữa cơm ngày Tết của phạm nhân có đủ “thịt mỡ, dưa hành”, phạm nhân không bị thiệt thòi, tủi thân, cảm giác bị bỏ rơi mỗi khi Tết đến, xuân về.

Phạm nhân Dương Quang Hải (SN 1985, trú tại xã Điện An, huyện Điện Bàn) thụ án 5 năm tù về tội cướp tài sản. Tính cả năm nay là đón 4 Tết tại Trại tạm giam tâm sự, ở trong trại gần như ở nhà, chỉ thiếu thốn tình cảm vì không gặp con nhỏ, mọi người trong phòng giam động viên nhau cải tạo tốt để được giảm án, sớm trở về nhà. Tết đến với phạm nhân sớm vì tháng Tết, Ban giám thị tạo điều kiện cho trang hoàng phòng giam sớm, những phạm nhân chấp hành nghiêm nội quy được nhận quà và gặp thêm người thân. Không chỉ riêng Dương Quang Hải mà tất cả các phạm nhân tại đây đều háo hức mong Tết đến bởi thời gian được về nhà đang ngắn lại, để họ nhanh có cơ hội làm lại cuộc đời sau những sa ngã, vấp váp của cuộc đời.

Thời khắc giao thừa nơi Trại giam

Thượng tá Nguyễn Minh Khương tâm sự, Ban Giám thị trại đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ, từng bộ phận, từng lực lượng, nêu cao ý thức trách nhiệm đối với công việc của mình. Do đặc thù công việc nên để đón Tết và bảo vệ Trại vào những ngày Tết, cán bộ quản giáo phải đảm bảo trực 100% quân số. Vào thời khắc đón giao thừa, Ban giám thị sẽ chia nhau đến các phòng giam phát bánh kẹo, nước chè, chúc tết can phạm, rà soát các phòng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các phạm nhân để tìm cách khuyên giải, động viên họ yên tâm cải tạo, xóa đi mặc cảm của phạm nhân.

Nữ Đại úy Nguyễn Thị Hữu có thời gian công tác tại Trại tạm giam 17 năm, chị đã đón 17 cái Tết cùng phạm nhân nên chị đã thấu hiểu sự cô đơn, trống trải, nỗi buồn phiền, có khi có những phạm nhân đã có những suy nghĩ “tiêu cực” ảnh hưởng đến việc cải tạo. Chị Hữu chia sẻ, việc đón tết của cán bộ quản giáo tại Trại tạm giam là chuyện đương nhiên, phạm nhân nhận được sự quan tâm của quản giáo, của cộng đồng đều xúc động, họ sẽ hối lỗi hoàn lương, yên tâm cải tạo, mong muốn sớm được trở về phục thiện.

Thượng tá Nguyễn Minh Khương cho biết, ngoài việc tổ chức cho phạm nhân đón Tết, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những cán bộ trại cũng nghiêm túc gấp rút tổ chức việc bình xét, bình chọn giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho những phạm nhân có thành tích cải tạo tốt, tổ chức công bố quyết định giảm án, tha tù trước thời hạn với những phạm nhân cải tạo tốt để họ kịp về đón tết, đoàn tụ với gia đình. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm nay, trại giam có 45 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn; đây là những đối tượng được đánh giá có nhiều sự cố gắng, nỗ lực trong việc chấp hành, cải tạo.

Thượng tá Nguyễn Minh Khương trăn trở, đối với cán bộ Công an làm công tác ở trại tạm giam luôn luôn nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ phía người thân, gia đình. Cán bộ, chiến sỹ ở đây cũng phải chịu thiệt thòi, phải hy sinh hạnh phúc của mình để bù đắp, an ủi cho phạm nhân. Thượng tá Khương mong muốn, không khí Tết ấm áp nơi trại giam cũng là cách để những cán bộ làm công tác quản giáo cảm hóa, khơi dậy lòng hướng thiện của can phạm để can phạm đoạn tuyệt với quá khứ, phấn đấu cải tạo tốt hơn, để những Tết cổ truyền sau này họ sẽ được trở về đón Tết đoàn viên bên những người thân yêu, gia đình.

Tin cùng chuyên mục