Tên trộm đục mái nhà "khoắng" sạch tài sản ở cửa hàng vàng

  • 22/05/2017 14:17
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Nắm được quy luật kinh doanh của cửa hàng vàng, đêm đến, Minh đột nhập vào trong từ mái nhà và “khoắng” sạch tài sản…

Ngày 22-5, mở tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lý Văn Minh (SN 1999, trú ở xã Lang Quán, Yên Sơn, Tuyên Quang) 6 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, theo Điều 138-BLHS. Bị hại là gia đình bà Lương Thị Điểm (SN 1936), trú ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, Lý Văn Minh vốn làm thuê ở một cửa hàng đồ gỗ, tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sát cửa hàng đồ gỗ này là cửa hàng kinh doanh vàng, bạc của gia đình bà Lương Thị Điểm.

Lý Văn Minh tại phiên tòa

Lý Văn Minh tại phiên tòa

Làm thuê tại cửa hàng đồ gỗ, Minh biết rõ cửa hàng vàng, bạc bên cạnh thường chỉ buôn bán từ 7h30 đến 19h hàng ngày, bên trong có rất nhiều tài sản quý và không có người trông coi vào ban đêm. Tháng 5-2016, do một số khúc mắc, Minh không làm ở cửa hàng đồ gỗ nữa mà chuyển tới làm việc tại một công ty, cũng thuộc thị trấn Văn Điển.

Trong quá trình làm việc tại công y mới, Minh bất chợt nhớ tới hoạt động kinh doanh ở cửa hàng vàng của gia đình bà Điểm nên tính chuyện đột nhập trộm cắp tài sản. Thực hiện tội phạm, khoảng 23h ngày 14-6-2016, đối tượng mang theo búa đinh, kìm, đục, tuốc nơ vít và khẩu trang tới cửa hàng vàng, sát nơi làm việc cũ.

Tại đây, sau một hồi loay hoay, Minh không phá được cửa chính của cửa hàng nên tiếp tục trèo lên mái nhà. Và rồi chỉ trong ít phút, đối tượng đã khoét được một lỗ thủng vừa đủ để chui vào bên trong trộm cắp tài sản. Cẩn thận hơn, trong lúc đột nhập, Minh còn dùng khẩu trang và áo quấn kín đầu để tránh bị phát hiện.

Thỏa sức lục lọi, tên trộm lần lượt vét sạch nhẫn, dây chuyền, vòng, đá quý và tiền mặt tại cửa hàng vàng của bà Điểm. Xong việc, Minh bình thản mang túi đựng vàng, bạc lấy cắp về chỗ ở trọ cất giấu. Tổng cộng, tên trộm chẳng khác nào “ninja” này đã lấy được số tài sản tương ứng với gần 1 tỷ đồng.

Sáng 15-6-2016, Minh mang toàn bộ số tài sản trộm cắp được tại cửa hàng vàng, bạc của bà Điểm đi tiêu thụ. Vậy nhưng trên đường đi tẩu tán tài sản phạm pháp, Minh tình cờ gặp và được một người bạn gọi vào nhà chơi.

Bí bách về chỗ tiêu thụ, tên trộm liền kể lại toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân vào đêm hôm trước cho bạn nghe. Nhận thấy việc làm xấu xa của Minh, người bạn biết chuyện liền tố cáo sự việc tới cơ quan công an. Và nhờ thế mà gia đình bà Điểm đã nhanh chóng thu hồi được tài sản.

Quá trình xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi trộm cắp tài sản gây ra. Trong khi đó, do đã cơ bản lấy lại được tài sản bị trộm cắp nên gia đình có cửa hàng vàng, bạc hớ hênh không yêu cầu bồi thường gì thêm. Từ đó, khép lại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Lý Văn Minh mức án 6 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.   

Tin cùng chuyên mục