Được coi là sứ giả chiến tranh, tên lửa Tomahawk luôn được Mỹ sử dụng trong các đòn tấn công phủ đầu của mình. Tiếng rít khi bay của loại tên lửa này đã trở thành nỗi ám ảnh của các lực lượng bị chúng tấn công.
BGM-109 Tomahawk là loại tên lửa hành trình với nhiều biến thể, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng đi từ các hệ thống phóng mặt đất, chiến hạm hoặc tàu ngầm trên biển.
Tên lửa được bắn khỏi dàn phóng bằng một mô đun sơ tốc có chứa thuốc phóng, sau khi đạt gia tốc cần thiết mô-đun sơ tốc bị tách bỏ, động cơ phản lực mini hoạt động và đẩy quả đạn theo hành trình của nó.
Tomahawk là loại tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng sống sót cao, bay thấp nên khó bị phát hiện bằng radar.
Các thiết bị chính bên trong bao gồm: hệ thống dẫn đường mô đun tấn công hay thường gọi là đầu đạn (có nhiều loại theo từng phiên bản), hệ thống lái, khoang nhiên liệu và động cơ phản lực.
Tên lửa có trọng lượng 1,3 tấn, chiều dài 5,56m, sải cánh 2,6m, đường kính 0,52m.
Tầm bắn của tên lửa từ 1.300km tới 2.500km tùy từng biến thể.
Sức mạnh công phá của tên lửa nằm ở đầu đạn 450kg.
Ngoài ra tên lửa còn có thể mang bom chùm BLU-97/B.
Hay thậm chí mang đầu đạn đầu đạn hạt nhân W80 với đương lượng nổ 200kt.
Tên lửa Tomahawk sử dụng động cơ phản lực cánh quạt đẩy Williams International F107-WR-402 sử dụng nhiên liệu TH-dimer. Tốc độ của tên lửa 880km/h.
Hình ảnh kinh hoàng khi tên lửa Tomahawk đánh trúng mục tiêu.
Hình ảnh tên lửa Tomahawk trong một cuộc thử nghiệm.
Tên lửa Tomahawk sử dụng cơ chế dẫn đường bằng GPS (từ TLAM Block III), TERCOM, DSMAC.
Tên lửa Tomahawk đang được phóng đi từ tàu ngầm.
Trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria, Mỹ đã dùng những tên lửa đánh trúng nhiều mục tiêu gây nên nỗi kinh hoàng cho phiến quân khủng bố. Mỹ cũng phóng 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân của chính phủ Assad sau khi cáo buộc nước này dùng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công phe đối lập làm nhiều thường dân thiệt mạng.
Việc Mỹ vẫn duy trì một lượng rất lớn tên lửa Tomahawk tại Syria khiến Nga quan ngại sâu sắc. Ngoài việc Mỹ sẽ dùng tấn công khủng bố IS, Mỹ cũng có thể tái tấn công quân chính phủ Syria vốn được Nga hậu thuẫn, và nguy hiểm hơn nếu hai bên xung đột lợi ích tại Syria lên cao, có thể các đòn tấn công của Tomahawk sẽ nhằm thẳng vào căn cứ của Nga tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Tên lửa Tomahawk Mỹ vẫn là thứ vũ khí ám ảnh nhất với IS, chính quyền Syria và Nga

  • 24/07/2017 15:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Được mệnh danh là sứ giả chiến tranh, tên lửa hành trình Tomahawk được coi là loại vũ khí đánh phủ đầu mạnh nhất hiện nay của Mỹ. Sự xuất hiện của loại vũ khí này làm IS và quân đội Syria kinh hãi, còn Nga sẽ có lý do hơn để đề phòng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC