Cuộc chiến Syria giờ đây không còn là nội chiến trong nước mà đã trở thành cuộc chiến quốc tế hóa, nơi đó các quốc gia lớn tranh giành ảnh hưởng quyết liệt. Đại diện chính là Nga và Mỹ. Ngoài việc tiêu diệt khủng bố IS, Mỹ còn muốn đỡ đầu cho lực lượng đối lập lật đổ chính phủ Syria vốn có lập trường thù địch với Mỹ.
Cũng giống như Nga, người Mỹ cũng lần đầu tiên triển khai vũ khí cực mạnh của mình tham chiến, đó chính là siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng không. Mặc dù lên tiếng tấn công khủng bố IS, nhưng cả Nga và Mỹ đều mang những vũ khí mạnh nhất của mình tới Syria, và cả hai cũng có những nước đi chiến lược riêng, thận trọng và đề phòng.
Được mệnh danh là "Chim ăn thịt", chiến thần F-22 đã mở đầu cho sự tấn công của quân đội Mỹ vào khủng bố tại Syria. Tuy là lên tiếng tấn công khủng bố IS, nhưng Mỹ vẫn thận trọng lo ngại có khả năng Syria sẽ tấn công máy bay Mỹ khi bay vào vùng trời Syria, hệ thống phòng không Syria cực mạnh không giống Iraq, Lybia, đây là lý do họ phải sử dụng F-22 để tấn công mở màn.
Loại vũ khí thứ 2 được Mỹ triển khai chính là tiêm kích hạm mạnh nhất thế giới hiện nay F-18F Super Hornet.
Những tiêm kích hạm này được triển khai trên tàu sân bay ngoài khơi biển Địa Trung Hải để mở các đợt không kích vào phiến quân khủng bố IS, nhưng đôi khi chúng cũng tấn công cả quân chính phủ Syria.
Với trọng tải vũ khí lên tới 8 tấn, đây là tiêm kích hạm 2 chỗ ngồi có khả năng công thủ mạnh mẽ. Ngoài bom, tên lửa diệt hạm, tên lửa đối không, tên lửa đối đất, F-18F còn có một khẩu pháo 20mm bên trong thân và mang được các thùng rocket treo ngoài.
Loại vũ khí thứ 3 chính là tiêm kích hạm F-18E Super Hornet. Đây chính là loại tiêm kích đã bắn hạ cường kích Su-22 của quân đội Syria vừa qua.
Các thông số của F-18E gần giống với F-18F, chỉ khác thay vì có hai phi công điều khiển như F-18F, F-18E lại chỉ bố trí chỗ ngồi cho một phi công.
Một phi công khiến khả năng tấn công giảm đi một phần nào so với việc có 2 phi công điều khiển, nhưng đổi lại F-18E lại có thể mang theo vũ khí nhỉnh hơn một chút so với F-18F. F-18E/F là loại tiêm kích hạm mang được trọng lượng vũ khí nhiều nhất thế giới.
Dĩ nhiên các cuộc tấn công gần đây của quân đội Mỹ không thể thiếu vắng các hàng không mẫu hạm. Các máy bay F-18E/F xuất phát từ đây để tấn công vào lãnh thổ Syria.
Hải quân Mỹ đã điều siêu tàu sân bay USS George H.W.Bush tới Địa Trung Hải để tiêu diệt IS, và cũng là để hỗ trợ lực lượng đối lập Syria trước sức tấn công của quân đội chính phủ được Nga hậu thuẫn.
Hiện tại, tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ vẫn được coi là loại tàu sân bay lớn nhất và mạnh nhất đang trong biên chế. Những tàu này có khả năng mang tới 90 máy bay các loại. Năng lực tác chiến của một tàu sân bay thậm chí còn mạnh hơn cả không quân một nước có sức mạnh tầm trung.
Các cuộc chiến lớn của Mỹ gần đây thường được mở màn bằng các cuộc tấn công của tên lửa Tomahawk với biệt danh "sứ giả chiến tranh".
Hai tàu khu trục mang tên lửa hành trình của Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ quân chính phủ Syria, sau khi cáo buộc nước này dùng vũ khí hóa học tấn công làm nhiều thường dân thiệt mạng.
Với tầm phóng hàng nghìn ki lô mét, cơ chế dẫn đường chính xác, đầu đạn nổ sức công phá mạnh, tên lửa hành trình Tomahawk được coi là loại tên lửa tấn công chủ đạo của tàu chiến mạnh mẽ nhất hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Mỹ bất ngờ triển khai vũ khí cực mạnh tới Syria, khiến Nga lo lắng (1)

  • 14/07/2017 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Cũng giống như Nga, Mỹ cũng lần đầu tiên triển khai một số vũ khí cực mạnh của mình tới chiến trường Syria. Ngoài nhiệm vụ tiễu trừ khủng bố, Mỹ còn cho thấy sự thực dụng của mình khiến Nga phải đắn đo cân nhắc trong chiến lược.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC