Tên lửa SM-6 lập kỉ lục đánh chặn xa nhất trong lịch sử hải quân Mỹ

  • 02/10/2016 15:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Tên lửa đất đối không SM-6 vừa thiết lập kỉ lục đánh chặn xa nhất trong lịch sử hải quân Mỹ. Loại tên lửa này là một phần trong Hệ thống Kiểm soát hỏa lực - phòng không tích hợp (NIFC-CA) của Mỹ, được thiết kế nhằm bảo vệ cho các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Cuộc thử nghiệm diễn ra hôm vào 22-9 ở mũi Mugu, California. Tàu tuần dương USS Princeton lớp Ticonderoga đã thu nhận dữ liệu từ một hệ thống cảm biến trên máy bay E-2D và phóng tên lửa tầm xa SM-6 tiêu diệt mục tiêu ở tầm siêu xa.

SM-6 là tên lửa phòng không trên biển được phóng từ hệ thống Aegis Baseline-9

SM-6 là tên lửa phòng không trên biển được phóng từ hệ thống Aegis Baseline-9

Mặc dù không nói rõ khoảng cách đánh chặn là bao nhiêu nhưng hải quân Mỹ khẳng định, đây là cú đánh chặn phòng không xa nhất từ trước tới nay của tàu chiến Mỹ, phá vỡ kỷ lục về tầm bắn do chính tên lửa SM-6 lập được ở Thái Bình Dương hồi tháng 1.

Đây cũng là lần thử nghiệm bắn đạn thật lần thứ 10 liên tiếp của NIFC-CA, vốn bao gồm 4 nhân tố hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Baseline 9.0, mạng cảm biến thời gian thực CEC, máy bay trinh sát E-2D Hawkeye và tên lửa SM-6.

Những vũ khí như SM-6 là một phần của lí do vì sao hải quân Mỹ vô cùng tự tin trong khả năng hoạt động ở các vùng cấm xâm nhập như Tây Thái Bình Dương hay biển Baltics. Ngoài phiên bản phòng không của SM-6, Mỹ hiện cũng phát triển cả phiên bản chống hạm của loại tên lửa này. 

Tin cùng chuyên mục