Tên lửa đạn đạo: Mỹ số 1, Nga số 2, Trung Quốc... “còn xa lắm”

  • 28/07/2013 22:35
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, trang mạng Strategypage của Mỹ đã có bài phân tích, so sánh 2 dự án tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Nga và Mỹ và kết luận: Tên lửa Bulava của Nga đã thành công còn tên lửa Cự Lang-2 (JL-2) của Trung Quốc thì không biết đến bao giờ.

Strategypage cho biết, tuy Nga và Trung Quốc đều tuyên bố sắp đưa tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào biên chế nhưng trên thực tế, vì nhiều vấn đề kỹ thuật, chi có Bulava của Nga là đạt được tiến độ, còn tên lửa JL-2 của Trung Quốc thì không khả quan một chút nào, có lẽ cũng vì nguyên nhân này nên quan hệ Nga – Trung đột nhiên ấm lên bất thường?

Hai loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Nga và Trung Quốc đều gặp phải những vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng trong quá trình thử nghiệm. Bulava cũng có 1 giai đoạn thử nghiệm liên tục thất bại đến nỗi dự án tưởng chừng bị hủy bỏ, cuối cùng Nga đã thành công vào ngày 23/12/2011.

Sau hàng loạt điều chỉnh, cuối cùng Bulava đã đạt tỷ lệ thành công khả quan là 11 lần trên tổng số 18 cuộc thử nghiệm (đạt tỷ lệ thành công 61%) nhưng vẫn còn phải khắc phục nốt một số vấn đề kỹ thuật nhỏ. Và đến đầu năm 2012, Nga tuyên bố nối lại các cuộc tuần tra chiến đấu tầm xa của tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đạn đạo: Mỹ số 1, Nga số 2, Trung Quốc... “còn xa lắm” ảnh 1

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava của Nga


Theo kế hoạch, ngày cuối cùng của năm ngoái (30/12) Nga đã tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên lớp Borey mang tên Yury Dolgoruky. Sau khi lắp đặt tên lửa đạn đạo Bulava, rất có thể nó sẽ trở thành chiếc tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo đầu tiên của Nga tiến hành tuần tra chiến đấu tầm xa sau thời gian hàng chục năm gián đoạn.

Về phần tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 của Trung Quốc thì lẽ ra, theo kế hoạch nó phải được biên chế trong lực lượng tàu ngầm Trung Quốc cách đây đã 5 năm, nhưng đến bay giờ nó vẫn chưa “trưởng thành” được. Loại tên lửa này gặp phải quá nhiều vấn đề kỹ thuật trong khi tàu ngầm mẹ của nó cũng không khá hơn gì.

Theo số liệu của phía Trung Quốc, JL-2 có trọng lượng phóng 42 tấn, tầm bắn 7000km, mỗi tàu ngầm 094 của Trung Quốc được thiết kế để mang theo 12 tên lửa loại này. Nếu như tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Tấn (094) mang loại tên lửa này hành trình tầm xa đến Hawaii hay Alaska thì có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ nước Mỹ.

Tên lửa đạn đạo: Mỹ số 1, Nga số 2, Trung Quốc... “còn xa lắm” ảnh 2

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Tấn (094) của Trung Quốc


Cho đến thời điểm hiện nay, loại tàu ngầm này vẫn chưa hề có một lần tuần tra chiến đấu, vì người Trung Quốc không đủ can đảm đưa 1 chiếc tàu ngầm không đủ độ tin cậy ra biển. Hiện nay, mới có dấu hiệu cho thấy 094 bắt đầu tiến hành thử nghiệm ngắn hạn ở vùng biển gần.

So sánh tương quan, người Mỹ cho rằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Mỹ là số 1, Nga đứng thứ 2. Còn Trung Quốc hiện chưa có một loại SLBM nào và tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo cũng hoàn toàn chưa có. Thời gian để Bắc Kinh hoàn tất cả 2 yếu tố cấu thành 1 chiếc tàu ngầm chứ chưa nó đến xây dựng một lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược còn rất lâu nữa.

Tên lửa đạn đạo: Mỹ số 1, Nga số 2, Trung Quốc... “còn xa lắm” ảnh 3

Một vụ phóng thử JL-2 được kênh truyền hình Trung Quốc CCTV7 công bố


Hiện nay, Trung Quốc còn một chặng đường rất dài để trở thành một cường quốc hạt nhân. Bắc Kinh thua kém Washington và Moscow toàn diện về bộ 3 răn đe hạt nhân chiến lược, đặc biệt là phương tiện răn đe hạt nhân trên không và trên biển của họ là con số 0 tròn trĩnh, chỉ duy nhất có tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất là họ có thể so sánh với Nga và Mỹ.

Hiện, ngoài tên lửa đạn đạo, cả Nga và Mỹ đều có những loại tên lửa hành trình có thể mang các đầu đạn hạt nhân, đặc biệt là Nga với tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom chiến lược X-101 và X-102 (Kh-101 và Kh-102) có tầm bắn còn vượt xa JL-2 của Trung Quốc (trên 10.000km). Ngoài ra, người Nga đang nối lại chương trình phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ đáy biển Rowing để xây dựng phương tiện răn đe hạt nhân thứ 4.

Tin cùng chuyên mục