Tehran: Nga không có căn cứ quân sự nào ở Iran

  • 18/08/2016 16:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 17-8 cho biết, Nga cũng như các quốc gia khác đều không có bất cứ một căn cứ quân sự thường trực nào tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tehran: Nga không có căn cứ quân sự nào ở Iran ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani phát biểu tại một buổi họp hôm 17-8

"Cộng hòa Hồi giáo Iran đã không cho Nga hay bất cứ quốc gia nào khác sử dụng căn cứ quân sự thường trực trong lãnh thổ của quốc gia này", ông Larijani khẳng định.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nghị sĩ Iran Heshmatollah Falahatpisheh nói rằng, việc triển khai bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào ở trong nước đều là không hợp hiến.

"Theo Điều 146 của Hiến pháp Iran, được ban hành sau Cách mạng Hồi giáo 1979, cấm quân đội nước ngoài lập căn cứ trong lãnh thổ nước này, và điều đáng nói ở đây là, không một cơ sở nào trong số các căn cứ của Iran được chuyển giao cho quân đội Nga", ông Larijani nhấn mạnh.

Nghị sĩ hàng đầu của Iran khẳng định: "Hợp tác giữa Tehran - Moscow về các vấn đề khu vực, bao gồm cả Syria và Yemen và cuộc chiến chống khủng bố, vẫn sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Iran đã chuyển giao cho Nga một căn cứ quân sự”.

Ngày 16-8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng không quân nước này đã tiến hành các cuộc không kích từ căn cứ Hamedan của Iran, nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở 3 tỉnh thành nằm ở phía bắc và phía đông Syria.

Theo bộ này, đây là lần đầu tiên quân đội Nga tấn công các mục tiêu ở bên trong Syria từ căn cứ ở Iran, kể từ khi Moscow mở chiến dịch không kích nhằm yểm trợ cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi tháng 9-2015.

Theo El.alalam

Tin cùng chuyên mục