Tay chân miệng dễ nhầm với các bệnh khác

  • 29/09/2011 23:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng (TCM) không quá nguy hiểm, tuy nhiên điều đáng lo ngại là có khá nhiều bệnh nhân nhiễm virus TCM nhưng không có triệu chứng rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thường gặp khác.
Tay chân miệng dễ nhầm với các bệnh khác ảnh 1
Nhiều bệnh cùng có biểu hiện nổi ban trên cơ thể như TCM

TS. Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương chỉ ra một số biểu hiện, triệu chứng có thể giúp sớm phân biệt được bệnh TCM với các bệnh lý khác:

Bệnh TCM và bệnh sốt virus đều có biểu hiện sốt cao nên ở giai đoạn đầu khó phân biệt. Vì vậy, cần căn cứ vào biểu hiện: với bệnh sốt virus, đôi khi trẻ bị sốt cao 38,5 độ C, 39,5 độ C, sốt liên tục, dùng thuốc hạ sốt thì đỡ; sốt kéo dài 24-48 giờ, thậm chí là 72 giờ nhưng toàn trạng tỉnh táo, khám không thấy dấu hiệu nhiễm trùng ở họng, phổi, đường ruột, sau sốt có thể nổi ban mỏng, rải rác hoặc cũng có thể mọc toàn thân; còn với TCM thì sốt cao liên tục, 39 - 40 độ C, không đáp ứng thuốc hạ sốt, phát ban ngay từ khi sốt, ban xuất hiện ở lòng bàn tay, chân và khoang miệng. Trong trường hợp trẻ không có triệu chứng điển hình như trên thì nếu thấy sốt cao liên tục cần đưa đi khám ngay.

Bệnh TCM cũng dễ nhầm với các bệnh có biểu hiện loét miệng khác như viêm loét miệng. Trong trường hợp này cần phân biệt qua biểu hiện: với viêm loét miệng thường có vết loét sâu, có dịch tiết, hay tái phát; còn với TCM, vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

Cùng với bệnh TCM, rất nhiều bệnh khác cũng có biểu hiện phát ban trên cơ thể hoặc tay chân như sốt phát ban, dị ứng, viêm da mủ, thủy đậu,… Có thể phân biệt bệnh TCM với bệnh sốt phát ban qua triệu chứng: với sốt phát ban, các ban thường xen kẽ ít dạng sẩn, thường có hạch sau tai, còn ban của bệnh TCM xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

Phân biệt TCM với bệnh dị ứng qua triệu chứng: bệnh dị ứng xuất hiện các ban hồng, ban đa dạng, không có phỏng nước, có thể xuất hiện ở khắp cơ thể hoặc một khu trú nào đó. Phân biệt ban của bệnh TCM với bệnh viêm da mủ qua triệu chứng: bệnh viêm da mủ thường nổi ban đỏ, gây đau rát, có mủ. Phân biệt bệnh TCM với thủy đậu qua biểu hiện: bệnh thuỷ đậu xuất hiện các phỏng nước nhiều lứa tuổi, rải rác toàn thân. Phân biệt TCM với sốt xuất huyết Dengue qua triệu chứng: SXH xuất hiện các chấm xuất huyết, bầm máu, xuất huyết niêm mạc…

Đặc biệt, bệnh TCM cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh do nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi. Có thể nhận biết được 2 bệnh này nếu chú ý: trẻ có nốt ở bụng, tay, chân… thì không phải TCM.

Tin cùng chuyên mục