Xe+

Taxi truyền thống muốn được hoạt động như xe công nghệ

  • 09/08/2019 15:43
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội taxi Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Tổng cục Thuế, Sở KH-ĐT Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội xin được chuyển đổi mô hình kinh doanh từ taxi truyền thống sang taxi công nghệ như Grab.

Ông Hồ Quốc Phi, Tổng Thư ký Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, đề nghị này được nêu ra vì nghĩa vụ thuế của taxi truyền thống và công nghệ không công bằng. Do vậy, Hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị các đơn vị liên quan hướng dẫn về khả năng được hồi lại khoản thuế chênh lệch đã nộp (nếu có) những năm trước khi đáp ứng được đồng thời cả hai điều kiện kinh doanh của taxi truyền thống và công nghệ.

Bởi trước đó, khi bắt đầu triển khai Đề án 24 của Bộ GTVT, các doanh nghiệp taxi truyền thống đã kết hợp dùng ứng dụng phần mềm để hỗ trợ đặt, gọi xe... và cũng đáp ứng được các điều kiện của taxi công nghệ giống Uber, Grab...

Nhiều hãng taxi truyền thống ở Hà Nội muốn được hoạt động như Grab

Nhiều hãng taxi truyền thống ở Hà Nội muốn được hoạt động như Grab

Ngoài ra, Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan giải đáp, liệu khi chuyển sang mô hình taxi công nghệ, các hãng truyền thống có được thanh lý toàn bộ hợp đồng lao động với các lái xe và chuyển sang hình thức cho thuê xe hay không?

Hiệp hội giải thích, quan hệ giữa các lái xe hợp đồng điện tử với các hợp tác xã của Grab chỉ là đối tác, trong khi tài xế được coi là hộ kinh doanh cá thể, không phải lao động của Grab.

Bên cạnh đó, trước yêu cầu mới đây của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu Bộ GTVT xem xét “bỏ quy định gắn mào xe hợp đồng”, Hiệp hội Taxi Hà Nội mong muốn, Chính phủ tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với các hiệp hội, hãng taxi truyền thống, doanh nghiệp công nghệ.

“Việc quản lý bằng công nghệ đòi hỏi phải có thời gian, giải quyết được các vấn đề nền tảng và đồng bộ như: cơ quan nào quản lý, quản lý thế nào vì Việt Nam chưa có phần mềm đủ quy mô và tính chất tương tự... Chúng tôi đề nghị lắp hộp đèn để quản lý xe hợp đồng dưới 9 chỗ khi chưa ứng dụng ngay được giải pháp về công nghệ”- Hiệp hội Taxi Hà Nội nêu.

Tin cùng chuyên mục