Đây là chiếc tàu phá băng đầu tiên được bàn giao cho hải quân Nga trong hơn 40 năm qua.
Tham gia buổi bàn giao tàu phá băng Ilya Muromets có Phó Tư lệnh hải quân Nga - ông Viktor Bursuk, chủ tịch tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Aleksey Rakhmanov và giám đốc xưởng đóng tàu Aleksandr Buzakov.
“Chúng tôi đang nhận được chiếc tàu với những tính năng hơn hẳn một tàu phá băng thông thường. Nó sẽ được đưa vào sử dụng nhằm mang lại lợi ích cho hải quân Nga”, ông Bursuk cho hay.
Chiếc tàu phá băng Ilya Muromets với lượng giãn nước 6.000 tấn sẽ trở thành một phần vô cùng đặc biệt trong hải quân Nga trong nhiều thập kniên tới.
Nó được thiết kế để có thể chạy 22.000km liên tiếp và hoạt động kéo dài trong vòng 2 tháng. Tàu có khả năng phá lớp băng dày 1m nhằm tạo ra luồng lưu thông an toàn cho các loại tàu khác.
Nó có thể được sử dụng như tàu phá băng, tàu kéo, tàu chở hàng hoặc làm các nhiệm vụ hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.
Động cơ và thiết kế đặc biệt khiến Ilya Muromets có thể di chuyển tiến, lùi hoặc sang ngang.
Không chỉ làm các nhiệm vụ dân sự, Ilya Muromets còn được trang bị nhiều hệ thống vũ khí như các pháo A-630 30mm.
Đặc biệt, khoang chứa hàng của Ilya Muromets có thể được sử dụng để trang bị các hệ thống phóng tên lửa hành trình Kalibr. Nó cũng đủ chỗ để mang theo được 50 lính thủy đánh bộ trang bị đầy đủ vũ trang.
Ngoài ra, Ilya Muromets còn có thể chở theo được một trực thăng hải quân Kamov Ka-27 ở bàn đáp trên boong tàu.
Ilya Muromets là chiếc tàu duy nhất thuộc Dự án 21180, các tàu của dự án nâng cấp 21180M sẽ xuất hiện trong tương lai nhưng với kích cỡ chỉ bằng 2/3 tàu Ilya Muromets.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Tàu phá băng trang bị tên lửa hành trình Kalibr gia nhập hải quân Nga

  • 01/12/2017 08:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tàu phá băng Ilya Muromets vừa chính thức gia nhập hải quân Nga trong một sự kiện được tổ chức tại xưởng đóng tàu Admiralty ở thành phố St. Petersburg vào hôm 30-11.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC