Nhật Bản và Anh đều là các cường quốc quân sự lớn với những chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí tốn kém.
Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã phát triển ra tên lửa không đối không tầm trung AAM-4B nhằm thay thế cho các tên lửa cũ như AMRAAM của Mỹ. Nó được coi là loại tên lửa đầu tiên trên thế giới trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).
AAM-4B là loại tên lửa tên lửa sẽ được trang bị trên các tiêm kích F-2 và F-15J của Nhật Bản, tuy nhiên, nhược điểm của nó là chỉ có thể mang bên ngoài thân máy bay.
Những máy bay thế hệ mới như F-35 sử dụng khả năng mang vũ khí bên trong bụng máy bay để có khả năng tàng hình, ngoài ra, AAM-4B cũng quá lớn để nằm trong bụng của F-35.
Chính vì điều này mà Nhật Bản đang tập trung vào phát triển một loại tên lửa không đối không mới và vẫn được trang bị radar AESA .
Ưu điểm của radar AESA là khả năng phát - thu sóng vô tuyến ở nhiều tần số khác nhau. Do các chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên nó rất khó bị phát hiện
Radar AESA cũng có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu, thậm chí là các mục tiêu có mức độ phản xạ tín hiệu radar nhỏ. Do đó, chắc chắn tên lửa sẽ trở nên chính xác hơn rất nhiều nếu được trang bị AESA
Việc Nhật Bản hợp tác với Anh được cho là nhằm để đưa loại động cơ ramjet đang được sử dụng trên tên lửa Meteor của nước này lên mẫu tên lửa chuẩn bị phát triển.
Thay vì sử dụng máy nén, động cơ ramjet dùng chính áp suất do luồng không khí ở tốc độ cao tạo ra để nén khí vào buồng đốt, điều này khiến nó hoạt động hiệu quả ở các vận tốc rất lớn.
Các loại tên lửa sử dụng động cơ ramjet đều có tốc độ ít nhất đạt Mach 4.
Ở tốc độ này, tên lửa Meteor dường như không cho bất kì máy bay chiến đấu nào hiện nay có khả năng chạy thoát một khi đã nằm trong tầm bắn.
Nhật Bản và Anh được cho là đã bắt đầu thương lượng về chương trình phát triển tên lửa mới từ năm 2014, thời điểm Tokyo vẫn chưa bỏ lệnh cấm phát triển phát triển tên lửa với các nước đối tác trên thế giới.
Theo tờ Nikkei Asian Review, tuyên bố chính thức của 2 nước về loại tên lửa không đối không mới sẽ được đưa ra vào giữa tháng 12-2017
Nguyên mẫu đầu tiên của loại tên lửa mới sẽ xuất hiện vào năm 2018.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Nhật Bản cùng Anh phát triển tên lửa không đối không mạnh nhất thế giới

  • 30/11/2017 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Nhật Bản và Anh sẽ hợp tác để tạo ra loại tên lửa được tuyên bố là mạnh nhất thế giới, vượt trội hơn cả AMRAAM AIM-120 của Mỹ. Tên lửa này sẽ được biên chế vào những năm 2020, trang bị trên các tiêm kích F-35 của cả 2 nước. 

Theo PM

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC