Tàu nghiên cứu của Trung Quốc đi vào vùng biển Indonesia, tắt định vị

  • 15/01/2021 21:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Nhà chức trách Indonesia ngày 14-1 cho biết, một tàu nghiên cứu của Trung Quốc đã được xác định xuất hiện trong vùng biển của Indonesia nhưng lại tắt hệ thống định vị. Sự việc xảy ra trong bối cảnh khu vực vẫn lo ngại về hành vi hàng hải của Bắc Kinh.

Đại tá Wisnu Pramandita, phát ngôn viên của Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia trong một tuyên bố cho biết, các nhà chức trách nghi ngờ tàu Xiang Yang Hong 03 đang thực hiện các hoạt động trái phép ở eo biển Sunda sau khi hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của nó bị tắt 3 lần.

Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia cho hay, chiếc Xiang Yang Hong 03 trong quá trình liên lạc vô tuyến đã nói với nhà chức trách Indonesia rằng AIS của nó đã bị trục trặc.

Con tàu được phát hiện trong lúc Indonesia nỗ lực trục vớt máy bay của hãng Sriwijaya Air đâm xuống biển Java cuối tuần trước với 62 người trên khoang. Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta không đưa ra bình luận về con tàu, trong khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, không có bất kỳ hoạt động nghiên cứu hàng hải nào được cấp phép gần đây.

Tàu nghiên cứu của Trung Quốc đi vào vùng biển Indonesia, tắt định vị ảnh 1

Tàu tuần tra của Cơ quan hàng hải Indonesia

Các quan chức an ninh Indonesia đã theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu Trung Quốc xung quanh quần đảo trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực cùng lo ngại về quân sự hóa của Bắc Kinh cũng như hoạt động của lực lượng hải cảnh và hạm đội đánh cá của Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra sau khi một ngư dân địa phương phát hiện ra phương tiện tự hành dưới nước (AUV) gần đây ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia vào tháng trước, làm dấy lên lo ngại về khả năng vi phạm an ninh. Các nhà phân tích cho biết, AUV có thể được sản xuất tại Trung Quốc. Hải quan nước này vẫn đang điều tra nguồn gốc của nó.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục