Hiện tại Nga đang triển khai tại Syria các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cùng với Pantsir-S1 nhằm đề phòng cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk từ Mỹ vào quốc gia đồng minh Trung Đông này.
Tuy vậy S-400 bị nhận xét chỉ thích hợp đánh mục tiêu tầm cao, trong khi Pantsir-S1 đánh thấp tốt nhưng chỉ đối phó được cùng lúc với số lượng hạn chế, Nga cần vũ khí khác có khả năng khai hỏa nhanh và dẫn bắn được cho nhiều tên lửa cùng lúc, đó chính là Tor-M2.
Tor-M2 là hậu duệ thay thế cho hệ thống tên lửa Tor-M1 ra đời từ thời Liên Xô, nó có khả năng tiêu diệt cùng lúc nhiều mục tiêu bay thấp nhờ sở hữu tốc độ khai hỏa "nhanh như súng tiểu liên".
Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống này sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.
Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến chính là các xe chiến đấu được trang bị khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng, hệ thống phát nguồn cơ hữu.
Các hệ thống khí tài tích hợp trên cho phép tổ hợp Tor-M2 hoạt động chiến đấu độc lập với khả năng phóng đạn khi dừng ngắn trong hành tiến.
Việc đồng bộ hoá cao độ giữa máy tính phần tử kỹ thuật số với hệ thống ống phóng đạn thẳng đứng kèm đạn tên lửa có tính năng hướng về mục tiêu nhờ lái hướng bằng liều phụ sau khi rời ống phóng cho phép hệ thống giảm tới mức thấp nhất thời gian chuẩn bị xạ kích.
Đặc biệt, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, tên lửa chống radar bay bám địa hình siêu thấp ở độ cao chỉ 5m .
Phiên bản Tor-M2 có khả năng bắt bám và thực hành xạ kích tiêu diệt cùng lúc 4 mục tiêu, gấp đôi so với Tor-M1. Gần như không một loại phương tiện bay nào có thể vượt qua được vùng hỏa lực mà nó giăng sẵn.
Ngoài ra, tổ hợp Tor-M2 còn được trang bị đồng bộ các khí tài bảo đảm và phục vụ chiến đấu, bao gồm cả khí tài chiến đấu mô phỏng để huấn luyện kíp trắc thủ. Đặc biệt, các xe đều được trang bị dụng cụ phục vụ sinh hoạt, thiết bị dẫn đường và nhật ký công tác.
Tor-M2 khi phối hợp cùng với Pantsir-S1 sẽ giúp tạo ra tấm lá chắn vững chắc hơn nhiều so với hiện nay, để có thể đối phó hiệu quả đòn tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk cũng như những loại bom lượn hay tên lửa phóng từ máy bay.
Với những ưu điểm trên, có lẽ chính Tor-M2 mới là hệ thống vũ khí mà Nga cần cấp tốc điều tới Syria chứ không phải là tăng cường thêm S-400 Triumf chỉ phát huy tác dụng tốt đối với mục tiêu hoạt động ở tầm cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Không phải S-400, đây mới là vũ khí Nga cần điều gấp tới Syria để đánh chặn Tomahawk Mỹ

  • 12/04/2018 15:04
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - So với S-400 hay Pantsir-S1 thì Tor-M2 có ưu điểm ở khả năng tiêu diệt cùng lúc nhiều mục tiêu bay thấp, nó mới thực sự là át chủ bài nhằm phòng tránh cuộc tập kích tiềm tàng của Mỹ bằng tên lửa Tomahawk vào Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC