Tàu ngầm A-26 Thuỵ Điển sẽ cạnh tranh với tàu ngầm Trung Quốc trên đất Thái Lan

  • 16/04/2015 11:55
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Gần đây Tập đoàn Saab AB Thuỵ Điển đã mua lại doanh nghiệp đóng tàu từ Công ty ThyssenKrupp AG của Đức, nhằm nâng cao khả năng chế tạo tàu ngầm cho xưởng Kockums, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh về các dự án tàu ngầm với các nước khác, trong đó có Trung Quốc.  

Tàu ngầm A-26 Thuỵ Điển sẽ cạnh tranh với tàu ngầm Trung Quốc trên đất Thái Lan ảnh 1

Hình ảnh bố trí nội thất của tàu ngầm A-19 của Thuỵ Điển

Mục đích thiết kế chế tạo ban đầu của tàu ngầm A-26 là dùng để thay thế 3 chiếc tàu ngầm thông thường lớp A-19 hiện đang phục vụ trong hải quân Thuỵ Điển, nhưng do sau khi có bất đồng giữa Cục quản lý Trang bị Quốc phòng nước này với Công ty hyssenKrupp AG liên quan đến vấn đề  tàu ngầm A-26, nên dự án này đã bị đình trệ.

Mãi đến khi Tập đoàn Saab AB mua lại doanh nghiệp đóng tàu từ Công ty ThyssenKrupp AG của Đức, việc chế tạo tàu ngầm lớp A-26 của Thuỵ Điển mới loé lên chút hy vọng.

Trước đó, Thuỵ Điển cũng đã từng dựa trên nền tảng của tàu ngầm A-26 lớp 1.900 tấn để thiết kế mới tàu ngầm Type 612 lớp 4.000 tấn, nhằm cạnh tranh với tàu ngầm lớp Collins của Australia.

Tàu ngầm A-19 của Thuỵ Điển

Tàu ngầm A-19 của Thuỵ Điển

Theo nguồn tin, hiện nay Thuỵ Điển đang chào hàng tàu ngầm lớp A-26 với hải quân Thái Lan, nếu trúng thầu thì lớp tàu ngầm này sẽ được bán cho Bangkok. Lượng giãn nước của A-26 là 1.900 tấn, được trang bị hệ thống động lực AIP.

Được biết, những nước tham gia cạnh tranh đấu thầu dự án tàu ngầm của hải quân Thái Lan gồm có: Thuỵ Điển, Đức, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc. Chương trình mua sắm này có thể sẽ được đưa ra trong năm tài khoá 2015 hoặc 2016 của hải quân đất nước chùa Vàng này.

Tin cùng chuyên mục