Tàu Mỹ đánh chặn thành công 2 tên lửa hành trình… trước khi radar phát hiện

  • 25/10/2014 09:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-10, Tập đoàn Raytheon cho biết, hải quân Mỹ đã phóng thử 2 quả tên lửa đánh chặn và tiêu diệt thành công các tên lửa hành trình mục tiêu, trước khi được radar của tàu phát hiện trong một cuộc thử nghiệm trên Thái Bình Dương.

Trong kịch bản “tấn công từ xa” của cuộc thử nghiệm này, tàu tuần dương USS Chancellorsville (CG 62) đã phóng 2 quả tên lửa đánh chặn Standard Missile-6 (SM-6) của Raytheon, tiêu diệt thành công các tên lửa đối hạm và hành trình mục tiêu, trước khi radar của chính chiếc tàu này phát hiện các mối đe dọa đang đến gần, sử dụng thông tin định vị từ một chiếc tàu lớp Aegis khác trong khu vực, đó là tàu USS Sampson (DDG 102).

Quả tên lửa SM-6 đầu tiên đã đánh chặn được một quả tên lửa hành trình mục tiêu siêu âm tầm ngắn (GQM-163A), trong khi quả tên lửa đánh chặn thứ 2 đã tiêu diệt thành công tên lửa hành trình mục tiêu cận âm tầm trung (BQM-74E). 

Tên lửa SM-6 được phóng thử từ tàu USS John Paul Jones trong đợt phóng thử tháng 6-2014

Tên lửa SM-6 được phóng thử từ tàu USS John Paul Jones trong đợt phóng thử tháng 6-2014

Tên lửa SM-6 được phóng thử từ tàu USS John Paul Jones trong đợt phóng thử tháng 6-2014

Giám đốc chương trình SM-6 Mike Campisi cho rằng: “Cảnh báo và báo hiệu sớm từ một hệ thống cảm ứng hoặc một chiếc tàu chiến khác cho phép hải quân Mỹ tận dụng lợi thế về khả năng phóng xa của tên lửa SM-6”.

Ông cho biết thêm rằng, với loại tên lửa này, binh lính không cần phải đợi cho đến khi mối đe dọa đến gần mới tiêu diệt, các mục tiêu sẽ bị tiêu diệt sớm hơn và một chiếc tàu chiến có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn hơn.

Theo Raytheon, các tên lửa đánh chặn SM-6 được trang bị hệ thống radar đặc thù riêng để theo dõi sự di chuyển của các mục tiêu như những máy bay không người lái, máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng, và tên lửa hành trình.

Được triển khai lần đầu vào tháng 12-2013, Raytheon đã bàn giao hơn 130 tên lửa đánh chặn SM-6 cho hải quân Mỹ.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục