Mỹ lần đầu phóng thử thành công hệ thống Aegis trên đất liền

  • 22/05/2014 09:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-5, Lầu Năm Góc tuyên bố họ đã lần đầu tiên thử nghiệm một tên lửa Raytheon SM-3 từ phiên bản trên đất liền của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. 

Theo Lockheed, đây là vụ phóng thử đầu tiên phiên bản trên đất liền của hệ thống phòng thử tên lửa Aegis, loại tên lửa sẽ được đưa vào vận hành tại Romania trong năm tới.

Vụ thử này được tiến hành tại Bãi phóng thử tên lửa Thái Bình Dương (PMRF) ở Hawaii tối 20-5, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với hệ thống vũ khí Aegis trên bờ, được thiết kế để bảo vệ các lực lượng Mỹ và NATO tại châu Âu khỏi một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren khẳng định rằng vụ thử “rất quan trọng bởi vì hệ thống này giống với hệ thống sẽ được đưa tới Romania để triển khai vào cuối năm tới”.

Mỹ lần đầu phóng thử thành công hệ thống Aegis trên đất liền ảnh 1
Các t àu chiến Mỹ phóng thử tên lửa SM-3

Trong vụ thử, hệ thống vũ khí Aegis đã phát hiện, theo dõi và sử dụng tên lửa SM-3 Block IB của tập đoàn Raytheon tiêu diệt một tên lửa đạn đạo mục tiêu giả định.

Theo phát ngôn viên Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ Rick Lehner, việc vận chuyển hệ thống vũ khí Aegis trên đất liền tới Romania sẽ bắt đầu vào mùa hè năm nay. Hệ thống trên đất liền sử dụng cùng loại tên lửa SM-3 đã được triển khai trên các tàu chiến lớp Aegis. Hiện tại mỗi hệ thống này có thể mang cùng một lúc 24 tên lửa SM-3 và đang được nâng cấp để mang được nhiều tên lửa hơn.

Vụ phóng thử hệ thống vũ khí mới này diễn ra khi mà châu Âu ngày càng quan tâm đến vấn đề phòng thủ tên lửa do căng thăng đang gia tăng giữa NATO và Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục