Tàu đổ bộ lớp Mistral Pháp bán cho Ai Cập được trang bị vũ khí của Nga

  • 14/02/2016 09:53
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Sau khi Ai Cập tiếp nhận hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral do Pháp chế tạo, hai chiếc tàu này sẽ được trang bị số lượng lớn thiết bị của Nga.  

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral

Đại sứ quán Nga trú tại Ai Cập cho biết, sau khi Pháp bàn giao cho Ai Cập 2 chiếc tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral, Nga sẽ cung cấp lượng lớn trang bị cho hai chiếc tàu này theo thỏa thuận chung mà cả hai bên đã đạt được.

Hợp đồng mua bán 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral được tập đoàn DCNS/STX của Pháp và Rosoboronoexport của Nga ký kết vào năm 2011 có trị giá 1,2 tỷ euro. Theo hợp đồng, phía Pháp phải chuyển giao cho Nga tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok vào tháng 11-2014. Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng Ukraine, EU đã gây sức ép buộc Pháp phải hủy bỏ hợp đồng này.

Đến tháng 8-2015, Nga và Pháp đồng ý ký kết thỏa thuận ngừng thực hiện hợp đồng và phía Pháp phải đền bù toàn bộ hợp đồng theo các điều khoản đã được ký kết.

Đến tháng 10-2015, Ai Cập và Pháp đã ký kết hợp đồng mới. Theo đó, 2 tàu lớp Mistral này sẽ được phía Pháp chuyển cho Ai Cập trong năm 2016 này. Tuy nhiên, do hai tàu Mistral được Pháp đóng cho Nga theo hiệp đồng trước đó, nên các vị trí đỗ trực thăng trên hai chiếc tàu này được thiết kế dành riêng cho các loại trực thăng Ka-27/29 và Ka-52K của Nga.

Chính vì thế, bắt buộc Ai Cập phải đàm phán mua các loại trực thăng đúng theo thiết kế của tàu Mistral và cũng chỉ có các loại trực thăng trên của Nga mới phù hợp với thiết kế của nó.

Theo đại diện cấp cao của Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga, Moscow và Cairo đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc Nga cung cấp cho Ai Cập các trực thăng loại Ka-27/29 và Ka-52K. Đại sứ quán Nga tại Ai Cập cũng đã tiết lộ, hai chiếc tàu này sau khi được bàn giao, nó sẽ được trang bị một số lượng lớn thiết bị của Nga, theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên.

Được biết, mỗi một tàu lớp Mistral có thể chứa được 16 trực thăng theo mô hình 8+8, tức là 8 trực thăng tác chiến và 8 trực thăng vận tải. Tuy nhiên, số lượng trực thăng mỗi loại có thể được thay đổi tùy vào các nhiệm vụ tác chiến được giao.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục