Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác

  • 20/07/2013 12:40
  • 1 bình luận
  • Hà Phương
  • In bài
ANTĐ - Những khu biệt giam Nhà tù Phú Quốc được xây dựng trong tầng tầng lớp lớp rào thép gai bảo vệ, nhiều tù binh cộng sản đã mưu trí, táo bạo đào hầm trốn thoát khỏi "địa ngục trần gian".

Quân Nguỵ đã áp dụng trên 45 hình thức tra tấn tù binh từ thời trung cổ cho đến hiện đại ở nhà tù khét tiếng, được coi là "địa ngục trần gian" này.

Nhà tù Phú Quốc gần như không còn lại gì, tất cả đều là phục chế lại. Tuy nhiên, những hình ảnh phục chế, rồi những hố xương tập thể, nơi gần 4000 tù nhân đã bị giết, chôn chung với nhau, trong đó nhiều bộ xương khi khai quật lên vẫn nguyên những chiếc đinh lớn bị cắm vào hộp sọ, vào xương vai, đầu gối... cho chúng ta cảm giác nghẹt thở, lạnh gáy vì ghê rợn. 

Một điều đáng tiếc cho tôi là dù biết "Chúa ngục", cai quản Nhà tù Phú Quốc vẫn còn sống nhưng vì nhiều lý do không thể gặp mặt. Ông ta có tên là Trần Nhu (thường gọi Bảy Nhu). Người lái xe taxi kiêm "hướng dẫn viên" cho biết, "Chúa ngục" giờ đã gần 90 tuổi, sức khoẻ còn khá tốt, vẫn từng ngày ăn chay, niệm Phật, sống trong dằn vặt, sợ hãi vì những việc làm của mình và quân lính ở Nhà tù Phú Quốc đối với các tù nhân cộng sản. 

Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 1
Bên ngoài, lính Nguỵ đằng đằng sát khí, lúc nào cũng sẵn sàng nổ súng giết người...
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 2
Bên trong, các chiến sĩ cộng sản bí mật đào hầm ngay dưới gậm giường...
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 3
Họ đào bằng những chiếc xén, dụng cụ trồng rau đã lấy trộm được...
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 4
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 5
Hoặc bằng thìa ăn cơm hay bất cứ vật cứng nào có thể
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 6
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 7
Đất được cho vào một can nhựa, bí mật đưa ra ngoài đổ để tránh bị phát hiện
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 8
Khi đoạn hầm đào được đã vượt ra ngoài hàng rào bảo vệ...
Táo bạo vượt ngục ngay trước mũi kẻ thù độc ác ảnh 9
Những chiến sĩ cộng sản đào cửa lên khỏi mặt đất. Đã có nhiều người cùng trốn khỏi "địa ngục trần gian" qua con đường hầm bí mật vĩ đại này

Tri ân những Anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì Tổ quốc

Tại cuộc gặp mặt truyền thống cán bộ, chiến sĩ bị địch bắt tù đày ở trại giam tù binh Phú Quốc (diễn ra ở Quảng Ninh ngày 19-3-2009), đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (nay là Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam) phát biểu:

“Suốt đời chúng ta ghi nhớ những kỷ niệm sâu sắc, không bao giờ quên những ngày sôi động, khổ đau nhưng rất đỗi hào hung, tràn đầy tự hào vủa 36 năm về trước trong các nhà tù đế quốc. Chúng ta khắc cốt, ghi xương và nguyện phát huy truyền thống vẻ vang, đoàn kết một lòng, đấu tranh kiên cường chống lại âm mưu và thủ đoạn tra tấn tàn bạo, nham hiểm của kẻ thù, với hàng trăm thủ đoạn như dùng que thép nung đỏ xiên vào bắp thịt, bẻ răng, rút móng tay, ném người vào chảo nước sôi, cho người vào bao tải đặt trên than đang cháy đỏ, hoặc nhốt vào “chuồng cọp” giữa trời trưa nắng, xả súng vào trại giam để giết và làm bị thương hàng loạt tù binh, lộn ngược đầu vào vỉ sắt nhọn liên tục hàng mươi phút, có người còn bị bắt uống cả nước phân người… Gần đây (tháng 12-2008), khi khai quật hài cốt các liệt sĩ bị chúng giết hại, cùng với việc phát hiện một hố chôn tập thể 513 đồng chí, còn tìm thấy chứng tích nhiều đồng chí bị địch đóng đinh vào đầu, vào hai bên thái dương, vào các khớp xương vẫn còn nguyên vẹn. Hình ảnh này làm chúng ta không sao cầm được nước mắt và vô cùng căm phẫn bọn người gây cảnh giết người man rợ đó”.

(Nguồn: Tư liệu tại Nhà tù Phú Quốc)

Tin cùng chuyên mục