Tăng lương - tăng nỗi lo

  • 01/07/2013 07:24
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chị Nguyễn Thị Huyền (40 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) không khỏi lo lắng vì từ 1-7, sẽ có nhiều mặt hàng tăng giá khi mức lương tối thiểu mới được áp dụng.

- Việc tăng lương tối thiểu này đã được dự kiến từ lâu, sao có thể là lý do để tạo ra một mặt bằng giá mới? 


- Tác động tâm lý là chính. Giá cả không bảo cũng tự tăng khi tăng lương. Chưa kể giá xăng vừa lên, giá điện dự kiến tăng; rồi học phí, viện phí, giá nước sinh hoạt cũng có thể được điều chỉnh… Sao nhiều thứ cùng tăng thế? Như thế đến mớ rau cũng sẽ tăng giá và cuộc sống của nhiều người sẽ khốn khổ.


- Theo chị giá tăng sẽ tác động đến đời sống người lao động ra sao?


- Mức lương mới chỉ áp dụng cho những người ăn lương từ ngân sách, không phải cho tất cả mọi người lao động! Giá cả tăng thì cuộc sống chắc chắn càng khó khăn. Các doanh nghiệp đang khó khăn chắc không thể tăng lương theo, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải giảm lương. Muốn biết cụ thể cứ vào các khu nhà trọ của công nhân xem bữa ăn hàng ngày của họ là biết ngay.


- Vậy phải làm sao để tránh được tình trạng tăng giá này?


- Cần giãn việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện, hay các dịch vụ quan trọng như y tế, học phí. Tăng cùng một lúc sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền khó kiểm soát. Cứ thế này, tăng lương hóa ra lại thêm bao nỗi lo cho các bà nội trợ chúng tôi.

Tin cùng chuyên mục