Tăng học phí, viện phí hay giá điện... phải theo lộ trình

  • 08/11/2016 18:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 8-11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, TS Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, giá cả nhiều dịch vụ như viện phí, học phí, giá điện... sẽ phải tiệm cận theo giá thị trường nhưng cần có lộ trình phù hợp.
Ngày 8-11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, TS Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội cho rằng, giá cả nhiều dịch vụ như viện phí, học phí, giá điện... sẽ phải tiệm cận theo giá thị trường nhưng cần có lộ trình, bước đi phù hợp để tránh ảnh hưởng tới người nghèo.
TS Hoàng Quang Hàm trao đổi với báo chí tại Quốc hội

TS Hoàng Quang Hàm trao đổi với báo chí tại Quốc hội

TS Hoàng Quang Hàm nhấn mạnh, điều chỉnh giá của mặt hàng nào, học phí hay viện phí… thì đều ngay lập tức ảnh hưởng đến dân, cả tác động trực tiếp cũng như gián tiếp qua chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát. Vấn đề hiện nay là các bộ ngành cần xây dựng được phương án để hình thành giá cũng như xây dựng được bước đi để người dân có thể chấp nhận được khi tăng giá.

“Quan điểm của Nhà nước, những người có thu nhập trung bình, cao thì họ tự lo, người nghèo thì Nhà nước lo. Viện phí tăng thì người nghèo được bảo hiểm y tế chi trả. Nhà nước phải bỏ tiền ra, dân cũng phải bỏ ra để đồng chi trả. Cái này cũng buộc phải làm để sau này không chỉ là để giảm chi mà có khi còn phải tăng thu trong sử dụng tài sản” – TS Hoàng Quang Hàm nói.

Về vấn đề tăng giá điện, TS Hoàng Quang Hàm cho rằng, đây là câu chuyện chính sách. “Điều chỉnh giá điện nó phải nằm trong bài toán điều hành kinh tế vĩ mô, làm sao cho hài hoà giữa các chỉ số. Nếu tăng chi phí tiền điện sẽ ảnh hưởng ngay đến đầu vào sản xuất, về sinh hoạt khu dân cư. Nếu không tăng tiền điện thì Nhà nước phải bù, mà tăng lên, cũng có những cái ảnh hưởng. Nên phải hài hoà lợi ích của người dân và Nhà nước chứ không phải cứ nói tăng là tăng được”

“Ở đây có cả 3 lợi ích: Nhà nước, người dân, doanh nghiệp. Nhà nước cũng phải tính người dân có chịu được không. Ta mong muốn điều hành theo quy luật của kinh tế thị trường nhưng cũng có quy luật của nền kinh tế nữa. Có những cái quan hệ đan xen” – TS Hoàng Quang Hàm phân tích thêm.

Vẫn theo TS Hoàng Quang Hàm, lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng trong đó có giá điện phải tiệm cận theo giá thị trường mà Chính phủ đã xác định là chắc chắn phải làm nhưng phải đi theo xu hướng không gây nên bất ổn, không gây ảnh hưởng lớn quá đến người dân,nhất là người nghèo.

“Tôi lên các vùng Tây Bắc, thấy nhiều hộ họ chỉ thắp điện một lúc rồi tắt. Với họ vài chục nghìn đồng đã là lớn. Nên có điều chỉnh cũng phải tính đến vấn đề phát triển bền vững, không để giãn quá khoảng cách giàu nghèo, để người nghèo không bị bỏ lại đằng sau trong quá trình phát triển” – TS Hoàng Quang Hàm dẫn chứng và nhấn mạnh: “Cần xác định giá cả phải bù đắp được chi phí nhưng phải đi theo lộ trình phù hợp, đảm bảo phát triển bền vững”.

Tin cùng chuyên mục