Tăng cường tuyên truyền người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

  • 29/03/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng thời thực hiện nghiêm yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội, CATP Hà Nội đã tăng cường rà soát những trường hợp ra, vào bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng, không tụ tập đông người.

Xử phạt nghiêm không đeo khẩu trang

Hai ngày cuối tuần cũng là khoảng thời gian 100% CBCS của Đội CSGT-TT CAQ Hoàn Kiếm được huy động làm nhiệm vụ tuyên truyền nhắc nhở người dân trên địa bàn, nhất là quanh hồ Hoàn Kiếm nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng CSGT và CSTT của CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm phát loa tuyên truyền cho những người dân đi tập thể dục quanh hồ thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, tuyệt đối không tụ tập đông người. Các hàng quán bán rong như trà đá ở quanh hồ Hoàn Kiếm cũng được lực lượng CSTT yêu cầu thu dọn, không bày bán tránh tập trung đông người. Những biện pháp này sẽ góp phần phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng chức năng xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 nơi công cộng

Lực lượng chức năng xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 nơi công cộng

Trường hợp đầu tiên mà các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm xử phạt không đeo khẩu trang là một phụ nữ ở phường Hàng Trống. Trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp thì người này khi ra ngoài ở nơi công cộng đông người đã không đeo khẩu trang. Hành động này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, nguy hiểm rất lớn về dịch bệnh Covid-19. Mức phạt của cơ quan chức năng phường Hàng Trống đưa ra là 200 nghìn đồng theo quy định tại Điểm a, khoản 1, điều 11, Nghị định 176/2013 của Chính phủ. Ngoài trường hợp trên, lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm cũng phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp khác không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Bên cạnh Đội CSGT-TT, còn có lực lượng Công an của 18 phường cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho tất cả người dân, nhất là những chủ cửa hàng kinh doanh thực hiện nghiêm quy định không bán hàng (trừ những mặt hàng thiết yếu theo quy định) để phòng dịch. Tính đến thời điểm này, trừ những cửa hàng được bán theo quy định của thành phố, tất cả các trường hợp cửa hàng kinh doanh khác đều đã đóng cửa, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Hạn chế ra ngoài, không tụ tập đông người

Trên địa bàn quận Cầu Giấy, qua ghi nhận của PV, trừ những cửa hàng nằm trong diện được phép bán phục vụ nhu cầu tối quan trọng của người dân, thì các cửa hàng, cửa hiệu khác đã thực hiện nghiêm việc tạm thời đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19. Tại các tuyến phố vốn sầm uất trước kia như Trung Hòa, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy…hiện nay cũng đã đóng cửa các cửa hàng. Lực lượng Công an cơ sở đã tăng cường tuyên truyền cho người dân và kết quả trên đó chính là sự đồng thuận của toàn dân với Chính phủ trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa thông tin: Ngay sau khi có Công điện khẩn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP cũng như các cơ quan chức năng về việc rà soát người ra, vào bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3, tất cả CBCS của đơn vị đã thực hiện nghiêm yêu cầu tổng rà soát kiểm tra trên địa bàn. Hàng nghìn hộ dân trên địa bàn phường đã được rà soát thông tin về lịch trình di chuyển, tiếp xúc trong những ngày qua. Bên cạnh đó, người dân ở các khu vực, tổ dân phố cũng được Công an cơ sở và lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền người dân không ra ngoài đường khi không có việc thật sự cần thiết, đặc biệt không tụ tập đông người, phòng, tránh hiệu quả dịch Covid-19.

Lực lượng Công an cơ sở tăng cường tuyên truyền người dân hạn chế ra ngoài đường, phải đeo khẩu tranh nơi công cộng

Lực lượng Công an cơ sở tăng cường tuyên truyền người dân hạn chế ra ngoài đường, phải đeo khẩu tranh nơi công cộng

Trên địa bàn quận Hoàng Mai, cùng với việc tiếp tục tăng cường đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly tập trung ở nhà A1 Pháp Vân – Tứ Hiệp, Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai cũng chỉ đạo lực lượng Công an các phường chủ công trong việc phối hợp với lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 để tập trung rà soát những trường hợp cần phải rà soát theo Công điện khẩn của Thành phố.

Phường Thịnh Liệt là một trong những phường đầu tiên thực hiện việc tổng rà soát theo Công điện khẩn của Thành phố với khoảng 10.000 hộ dân được tuyên truyền, kê khai thông tin. Trong ngày hôm nay 29-3, toàn bộ các phường khác trên địa bàn quận Hoàng Mai tiếp tục rà soát theo Công điện trên đến tất cả những hộ dân trong đó tập trung vào các bệnh nhân đã khỏi ra viện, người thân đến thăm nom người bệnh, những người đến lấy thuốc… sẽ được lấy thông tin, cập nhật kịp thời lên hệ thống thông tin chung của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường và báo cáo lên cấp trên.

Tin cùng chuyên mục