Tăng cường các chốt kiểm soát ngăn du khách đi lễ hội chùa Hương “chui”

  • 18/02/2021 09:56
  • 0 bình luận
  • Mạnh Đức
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp lệnh cấm, một số người dân xã Hương Sơn vẫn chèo kéo, mời chào du khách đi chùa Hương bằng những con đường ít người qua lại. Nắm rõ tình hình, Công an huyện Mỹ Đức đã triển khai 9 tổ chốt tại các đường mòn, lối mở ngăn chặn việc du khách đi chùa Hương “chui”.

Trước đó, như tin An ninh Thủ đô đã đưa, chiều 15-2, trong khi đang làm nhiệm vụ, tổ công tác CAH Mỹ Đức phát hiện 2 trường hợp mời chào và chèo đò đưa du khách vào chùa Thiên Trù với giá 1,2 triệu đồng. UBND huyện Mỹ Đức đã ra quyết định xử phạt hành chính với 2 trường hợp này.

Tăng cường các chốt kiểm soát ngăn du khách đi lễ hội chùa Hương “chui” ảnh 1

Tổ chốt tại gần chùa Thanh Sơn nơi phát hiện nhóm người đi chùa Hương "chui"

Hàng năm, chùa Hương khai hội vào mùng 5 Tết, là địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo khách thập phương. Từ đầu tháng 1-2021, huyện Mỹ Đức đã ban hành kế hoạch chuẩn bị lễ hội một cách chu đáo, công phu, trang trọng và đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Chỉ thị số 03 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 5-2, UBND huyện Mỹ Đức đã có thông báo về việc dừng tổ chức lễ hội chùa Hương.

Việc đóng cửa di tích chùa Hương mùa lễ hội năm nay khiến nhiều người dân xã Hương Sơn mất đi nguồn lợi kinh tế, nhưng mọi người dân đều nghiêm túc chấp hành quy định bởi sức khỏe và sự bình an vẫn quan trọng hơn cả.

Tăng cường các chốt kiểm soát ngăn du khách đi lễ hội chùa Hương “chui” ảnh 2

Điểm chốt của CAH Mỹ Đức tại cổng Tiên Mai từ Hà Nam vào chùa Hương

Song cá biệt vẫn có trường hợp người dân vì hám lợi mà cố tình mời chào, chèo kéo du khách đi các đường “tiểu ngạch”, trốn lực lượng chức năng để vào chùa Hương.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng CAH Mỹ Đức thông tin, qua công tác nắm tình hình địa bàn, CAH phát hiện một số trường hợp lén lút đưa khách vào chùa Hương. Bởi ở đây, địa hình phức tạp với sông suối, núi rừng, nhiều đường mòn, lối tắt khó kiếm soát hết. Người dân vẫn làm ruộng, làm vườn ở khu vực này nên đi lại qua đây hàng ngày, dẫn đến tình trạng trà trộn đưa khách “chui” vào chùa Hương.

CAH đã tham mưu UBND huyện và Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn thành lập 9 tổ chốt chặn, tuần tra trên suối trong đó lực lượng CAH là nòng cốt cùng với các ban ngành đoàn thể của xã, cơ sở thôn, dân quân tham gia trực 24/24 để kiểm soát người lén lút vào chùa Hương

Trung tá Lê Văn Hòa, Trưởng Công an xã Hương Sơn cho hay, dù đơn vị chỉ có 7 đồng chí Công an chính quy và 11 công an bán chuyên trách nhưng chúng tôi vẫn bố trí đầy đủ lực lượng tại 9 tổ chốt.

Trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, nhất là trước thời điểm khai hội theo những năm trước, các lực lượng chức năng của huyện ứng trực ngày đêm suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại hàng chục chốt chặn, tuần tra trên suối. Lực lượng mỏng, CBCS Công an xã Hương Sơn gần như không về nhà trong nhiều ngày qua. Ngay trong sáng 16-2, Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã đề nghị lực lượng công an an tăng cường cán bộ chốt chặn ở gần chùa Thanh Sơn, nơi có lối mòn qua đường Hinh Bồng để đến chùa Thiên Trù mà không đi theo đường chính qua suối Yến. Trước đó, tại chốt này, chỉ có cán bộ của Ban quản lý di tích trực nên đã xuất hiện 2 trường hợp vi phạm dẫn khách đi "chui" vào chùa Hương.

Tăng cường các chốt kiểm soát ngăn du khách đi lễ hội chùa Hương “chui” ảnh 3

Bùi Văn Phú đã mặc cả với khách số tiền 1,2 triệu đồng nếu muốn vào chùa Hương

Chỉ huy CAH Mỹ Đức khẳng định dù còn nhiều khó khăn về con người cũng như cơ sở vật chất nhưng CAH sẽ tiếp tục tăng cường các chốt kiểm soát, ngăn chặn các trường hợp cố tình đi chùa Hương khi đã có lệnh cấm…

Tin cùng chuyên mục