Trong những ngày qua vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm nhất của cộng đồng quốc tế chính là việc Nga cam kết sẽ cung cấp cho đồng minh Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300.
S-300 sẽ giữ vai trò chủ lực của lưới lửa phòng không Syria, nó sở hữu tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với Buk, Kub hay Pechora... mà quân đội nước này đang biên chế.
Tuy nhiên bên cạnh đó lại có một luồng ý kiến khác cho rằng thực chất việc Nga giao S-300 cho Syria chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, rằng Moskva không bỏ rơi đồng minh trong thời khắc khó khăn nhất mà thôi.
Đối tượng tác chiến chủ yếu của S-300 là tên lửa đạn đạo chiến thuật hay tiêm kích, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không, máy bay ném bom... hoạt động ở độ cao lớn và trung bình.
Còn trong thực chiến, nhất là khi phải chống lại cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình bay thấp bám địa hình như vừa diễn ra thì S-300 khó mà phát huy tác dụng nổi.
S-300 hiện vẫn không được trang bị các loại đạn đánh thấp như S-400, đài radar hỏa lực của nó cũng đang thiếu chức năng này, vì vậy mà Syria chỉ có thể dùng S-300 để tấn công máy bay mang tên lửa của đối phương.
Nhưng thực tế các máy bay Mỹ thường phóng tên lửa AGM-158 JASSM từ ngoài tầm bắn của S-300, cho nên nếu không đưa được không quân lên đánh chặn thì chỉ còn cách chờ nó tới và bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp.
Chính vì vậy mà nhiều ý kiến nhận định rằng Nga nên cung cấp cho đồng minh Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với S-300.
Tor-M1 là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp, được thiết kế chuyên trách cho vai trò diệt mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình.
Vũ khí này có vai trò nhiệm vụ gần giống như Pantsir-S1 nhưng ưu việt hơn ở khả năng khai hỏa liên tiếp với mật độ cao.
Radar của Tor-M1 có số lượng rãnh đạn nhiều hơn, đồng nghĩa nó điều khiển được số lượng tên lửa cùng lúc lớn hơn so với Pantsir-S1.
Tor-M1 được coi là phương tiện hữu hiệu nhất trong việc chống đòn tập kích bằng tên lửa hành trình được bắn đi với nhịp độ cấp tập, chức năng này của nó tốt hơn S-300 chuyên đánh tầm cao.
Mặc dù hiện tại mới chỉ có thông tin Nga sẽ bàn giao cho Syria các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 nhưng trong tương lai có thể họ sẽ cung cấp thêm Tor-M1 chuyên đánh thấp.
Hoặc cũng có khả năng Nga sẽ sang tên cho Syria một vài tổ hợp Tunguska của phòng không lục quân, bởi vì tính năng của nó cũng tương tự Pantsir-S1 và đủ khả năng chống tên lửa hành trình bay thấp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Tại sao Nga nên tăng cường cho Syria Tor-M1 thay vì S-300?

  • 23/04/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không S-300 có sở trường là đánh mục tiêu ở tầm bay cao và cự ly xa, nó không chống lại đối tượng bay thấp và ở gần tốt bằng Tor-M1.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC