Tại sao ma túy "tem" lại xuất hiện tại khu vực gần trường học

  • 20/09/2016 08:28
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -Theo thông tin phóng viên ANTĐ vừa cập nhật, hiện nay một số địa bàn gần trường học tại TP. HCM đã xuất hiện đối tượng bán ma túy “tem" khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng cho con em mình có thể sa vào cạm bẫy mới. Để ngăn chặn hoạt động tội phạm này có thể "lây lan", Công an TP. Hà Nội đã chủ động tăng cường kiểm tra, rà soát và đặc biệt tăng cường phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố tuyên truyền phòng ngừa, nâng cao ý thức giúp học sinh tránh xa hiểm họa ma túy.

Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, Đội trưởng Đội tham mưu Tổng hợp, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội cho biết: “Mặc dù cho đến thời điểm này, Hà Nội mới chỉ phát hiện bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển loại ma túy “tem” đi tiêu thụ ở bàn quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã báo cáo CATP và chủ động có các biện pháp phòng ngừa tại cửa ngõ vào Thủ đô, các nhà ga, sân bay và các địa bàn”.

Theo lực lượng CSĐT tội phạm ma túy Công an Hà Nội, để tránh loại ma túy này len lỏi vào học đường, đơn vị đã cử trinh sát nắm tình hình tại địa bàn có trường học, đồng thời tăng cường phối hợp Công an các khu vực rà soát các quán xá, hàng rong nơi gần cổng trường, phối hợp nhà trường để tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh giám sát chặt chẽ con em, theo dõi sinh hoạt để kịp thời phát hiện bất thường”.

Ma túy "tem" và hiểm họa khôn lường

Ma túy "tem" và hiểm họa khôn lường

Lý giải về việc tại sao loại ma túy này lại len lỏi tại cổng trường như một số thông tin vừa qua xuất hiện ở gần trường học tại TP. HCM, Trung tá Nguyễn Thiện Chiến cho biết: “Đối tượng buôn bán loại ma túy này thường lợi dụng lứa tuổi học sinh THCS và PTTH bởi vì đây là độ tuổi các em dễ bị dao động, a dua theo bạn bè, lập trường còn nhất thời thích sự tìm tòi, mới lạ. Lợi dụng điểm yếu này của lứa tuổi học trò đối tượng đã len lỏi và tiêu thụ”.

Trong thời gian gần đây, ma túy “tem” hay “bùa lưỡi” xuất hiện với hình thức lạ, có mẫu mã gây trí tò mò đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh. “Bùa lưỡi”, ma túy “tem” hoặc “kẹo dán” là tên dân chơi thường gọi để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Theo Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, loại ma túy này gây ảo giác cực mạnh, không mùi, không màu, không vị có tên Lysergic Axit Diethylamide viết tắt là LSD. Mỗi miếng “bùa lưỡi” có kích thước 1,5x1,5cm bằng giấy có nhiều hình con vật, nhân vật hoạt hình được tẩm tinh chất ma túy vào đó. Đây là một thủ đoạn tinh vi mà các đối tượng chế ma túy hòng qua mặt cơ quan chức năng.

Người sử dụng không cần hút, chích như loại ma túy khác mà chỉ cần xé miếng giấy nhỏ dán vào lưỡi, ngậm trong miệng hoặc mút. “Bùa lưỡi” tác dụng trực tiếp vào cơ thể người sử dụng thông qua vị giác. Thời gian “phát huy” tác dụng của “bùa lưỡi” trong vòng từ 4 - 5 phút và kéo dài trong vòng 10 - 12 giờ đồng hồ.

Muôn hình vạn trạng ma túy "tem"

Muôn hình vạn trạng ma túy "tem"

Loại ma túy này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tác dụng vào tâm trạng, ý nghĩ, cảm xúc gây ảo giác cực mạnh cho người sử dụng. Sau khi ngưng dùng LSD thường có cảm giác bất an, rối loạn nhận thức, ảo giác. Nhiều trường hợp sử dụng loại ma túy này thường có cảm giác muốn đứng trên tầng cao nhảy xuống, hoặc nhìn 1 vật dụng sẽ có cảm giác thành nhiều cái, nếu sử dụng nhiều có nguy cơ tử vong cao.

Trước phương thức thủ đoạn của loại tội phạm ma túy này, chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội đã thông báo đến các đơn vị để phối hợp lực lượng, tăng cường công tác quản lý địa bàn, để chủ động các biện pháp quản lý, giám sát, kịp thời phát hiện các hoạt động tội phạm về ma túy. Tổ chức phổ biến rộng rãi đến các đội nghiệp vụ, đồn trạm, công an phường, xã, thị trấn nắm rõ về một số chất ma túy mẫu mới điển hình như ma túy “tem” hay còn gọi là “bùa lưỡi”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích