"Tại sao gần 200.000 doanh nghiệp, 600.000 hộ kinh doanh bỗng dưng "mất tích" mà không biết?"

  • 01/11/2019 16:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Tôi thấy khó có thể lý giải thuyết phục được tại sao gần 200.000 doanh nghiệp, gần 600.000 hộ gia đình, cá nhân đang kinh doanh mà bỗng dưng các cơ quan nhà nước lại không biết được họ đang ở đâu...” – ĐBQH Ngô Trung Thành băn khoăn.
ĐBQH Ngô Trung Thành (đoàn Đắc Lắk) phát biểu tại Quốc hội chiều 1-11

ĐBQH Ngô Trung Thành (đoàn Đắc Lắk) phát biểu tại Quốc hội chiều 1-11

Thảo luận tại Quốc hội chiều nay, 1-11, rất nhiều ĐBQH quan tâm đến dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Theo dự thảo Nghị quyết, tổng số tiền nợ thuế ở nước ta tính đến ngày 31-8-2019 là 88.253 tỷ đồng, trong đó tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách là 42.990 tỷ đồng, chiếm 48,7%. Dự thảo Nghị quyết cũng đề xuất 7 nhóm đối tượng được khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp… do không có khả năng thu hồi.

Góp ý vào nội dung này, ĐBQH Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) nêu quan điểm, ông nhất trí với chủ trương khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước song chỉ áp dụng với các đối tượng thực sự không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Vị ĐB là Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội bày tỏ băn khoăn về việc cho hưởng chính sách khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp với nhóm đối tượng là người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký. 

Cụ thể, theo dự thảo Nghị quyết, trong 7 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng chủ trương khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, có tới 771.416 người nộp thuế (gồm 191.789 doanh nghiệp, 579.627 hộ gia đình và cá nhân) bỏ địa chỉ kinh doanh không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế, với số tiền nợ thuế là 24.194 tỷ đồng.

ĐB Ngô Trung Thành phân tích, trong nền kinh tế thị trường, việc các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thay đổi địa điểm kinh doanh là điều hết sức bình thường và phổ biến.

Pháp luật pháp đã quy định rõ khi thay đổi địa chỉ liên lạc thì doanh nghiệp phải báo cáo với cơ quan đăng ký kinh doanh, nếu không báo cáo là vi phạm pháp luật. Vấn đề đặt ra là khi doanh nghiệp làm sai như vậy mà cơ quan quản lý nhà nước không có biện pháp để nắm bắt được thì đó là một lỗ hổng lớn trong quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp, quản lý dân cư.

“Tôi thấy khó có thể lý giải thuyết phục được tại sao gần 200.000 doanh nghiệp, gần 600.000 hộ gia đình, cá nhân đang kinh doanh mà bỗng dưng các cơ quan nhà nước không biết được họ đang ở đâu nữa. Việc này không chỉ dẫn đến thất thu thuế cho ngân sách, mà hệ lụy còn gần 800.000 chủ thể trên hiện đang làm gì, có vi phạm pháp luật hay không liệu có biết được?” – ĐB Ngô Trung Thành nói.

Từ phân tích đó, ĐB Thành đề nghị cơ quan soạn thảo báo cáo làm rõ thêm và có giải pháp để có thể quản lý được và tránh thất thu thuế từ nhóm đối tượng này. 

Phải ngăn chặn việc lợi dụng chính sách để trục lợi

Theo Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội – cơ quan thẩm tra Dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước – thì dự kiến, số tiền được xóa nợ thuế với các đối tượng quy định tại Nghị quyết là 16.357 tỷ đồng.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề nghị việc xử lý nợ phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Việc xử lý nợ nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế nhưng phải phòng ngừa và ngăn chặn việc lợi dụng chính sách để trục lợi và cố tình chây ỳ, nợ thuế.

Đặc biệt, các trường hợp đã được xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, nếu cơ quan có thẩm quyền, cơ quan quản lý thuế phát hiện việc xóa nợ không đúng quy định hoặc người nộp thuế (là tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh) đã được xóa nợ khi quay lại sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thì phải hủy quyết định xóa nợ, khoanh nợ (nếu có) và nộp vào ngân sách khoản nợ đã được xóa.

Tin cùng chuyên mục