Tại sao các chủ nhà trọ vẫn ngang nhiên "chặt chém" điện, nước?

  • 07/04/2017 08:09
  • 6 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
ANTD.VN - Câu hỏi trên đã được những người thuê nhà đặt ra từ rất nhiều năm qua, song câu trả lời dường như vẫn bị các chủ nhà trọ và cơ quan quản lý bỏ ngoài tai. Và cuối cùng, mọi thiệt hại lại đổ lên vai của những người thuê nhà chịu giá điện, nước “cắt cổ”.

Cảnh giác với lời chào mời “giá điện, nước theo hóa đơn”…

Trong bối cảnh Hà Nội vẫn đang được xem là “miền đất hứa” cho nhiều người ngoại tỉnh muốn bám trụ để tìm kiếm việc làm để mưu sinh hoặc hy vọng làm giàu, nhu cầu thuê nhà tại đây luôn ở mức cao.

Nếu không tìm được nhà riêng hoàn toàn để thuê, thì người thuê nhà sẽ phải chấp nhận giá điện, nước theo mức “cắt cổ” mà chủ nhà trọ đặt ra. Theo đó, mức giá điện thường được áp là 4.000 đồng/số (ở một số chung cư mini, hiện giá điện bị đội lên thành 4.500 đồng/số hoặc cao hơn), giá nước dao động từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng/người/tháng.

Đây là mức giá cao hơn rất nhiều so với giá quy định của Nhà nước, song sự bất công này vẫn đang tồn tại suốt nhiều năm qua mà chưa có sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan quản lý.

Đến bao giờ những chiếc công tơ điện cho người thuê nhà mới được đảm bảo

Đến bao giờ những chiếc công tơ điện cho người thuê nhà mới được đảm bảo "quy ra giá Nhà nước"?

“Để tìm được nhà riêng mà thuê là rất khó. Khi ấy, điện nước theo đúng giá Nhà nước quy định nên ở vô cùng thoải mái. Còn một khi đã ở nhà thuê trọ thì phải tính toán đủ đường. Chúng em mới lấy nhau, có 2 vợ chồng thôi và đi suốt ngày, đồ dùng điện cũng ít nhưng tiền điện hàng tháng không bao giờ thấp hơn 500.000 đồng”, bạn Bùi Thu Hoài – nhân viên văn phòng hiện đang thuê nhà tại phố Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) – chia sẻ.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nắm bắt được tâm lý của người thuê nhà e ngại giá điện, nước như vậy nên một số chủ nhà trọ hay ban quản lý chung cư mini cho thuê đã tung ra những lời chào mời rất hấp dẫn, dù trên thực tế… không phải vậy.

Chị Nguyễn Thị Bích (30 tuổi, biên tập viên một cơ quan báo chí có trụ sở ở đường Đỗ Đức Dục) vừa đi tìm nhà thuê ở khu vực Trung Kính và Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngoài những lời chào mời quen thuộc như nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, an ninh tốt… thì một số nội dung quảng cáo cho thuê nhà nhấn mạnh vào yếu tố rất hấp dẫn là “điện nước tính theo hóa đơn”, “điện nước theo giá Nhà nước”…

“Mình đã liên hệ với ban quản lý của một chung cư mini trên phố Trung Kính. Ban đầu, họ khẳng định tính giá điện, nước theo đúng hóa đơn của Nhà nước. Nhưng khi đến nơi tìm hiểu và hỏi thật chi tiết, họ mới lập lờ nói rằng ngoài ra, người thuê nhà phải chịu các khoản điện phục vụ không gian sinh hoạt chung, như đèn điện chiếu cầu thang… Và như thế tính ra, giá điện tại đây bình quân lên đến 4.500 đồng/số, vậy thì khác gì các chỗ kia?”, chị Bích cho hay.

Chúng tôi đã thử tới một ngôi nhà cho thuê trên phố Yên Hòa, với lời rao “điện nước tính theo hóa đơn”. Chủ nhà có một ngôi nhà 5 tầng, và cho thuê tầng áp mái không sử dụng. Phòng cho thuê được lắp công-tơ điện để tính toán mức sử dụng riêng.

Lúc đầu, chủ nhà khẳng định “tính theo hóa đơn”, song sau đó, người này cho rằng giá điện tính theo “các mức khác nhau nên làm sao mình tính cụ thể được? Nên bạn sẽ phải nhân số điện của bạn với mức cao nhất trên hóa đơn, thỏa thuận là thế!”

Sau đó, chị nhẩm tính với mức sử dụng bình thường thì “nếu bạn muốn dễ tính, quy tròn thành 3.000 đồng đến 3.500 đồng mỗi số là được”. Tương tự, giá nước được chào mời là “tính theo hóa đơn” cũng được diễn giải là “khó đo đếm, quy thành 70.000 đồng/người/tháng”.

Điều đó có nghĩa là “điện, nước tính theo hóa đơn” lại vẫn được tính toán các kiểu để quy về… giá điện, nước kinh doanh theo cách quen thuộc.

Do vậy, nếu người đi thuê nhà không tìm hiểu kỹ, tính toán các khả năng có thể xảy ra thì rất dễ bị một số chủ nhà trọ “đưa vào tròng”.

Tại sao các chủ nhà trọ vẫn ngang nhiên “chặt chém” điện, nước?

Cách đây 4 năm, báo ANTĐ đã có bài viết đề cập cụ thể về vấn đề nêu trên, song tới giờ, tình hình gần như không được cải thiện.

Nghị định 134/2013/NĐ-CP đã nêu rõ, kể từ ngày 1-12-2013, chủ nhà trọ sẽ bị phạt từ 7 triệu đến 10 triệu đồng nếu thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ sinh hoạt.

Theo quy định về giá điện hiện nay, đối với một hộ gia đình thông thường, nếu chỉ sử dụng ít hơn hoặc bằng 50 số/tháng, giá điện sẽ là 1.484 đồng/số. Từ 51 – 100 số, giá điện là 1.533 đồng/số. Sử dụng trên 400 số sẽ có giá gần 2.600 đồng/số.

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà trọ, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Như vậy, cứ 4 người thuê trọ lại được áp dụng cách tính giá điện đối với một hộ gia đình như trên. Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ đăng ký tạm trú.

Người thuê nhà vẫn đang phải chịu sự thu phí bất hợp lý của các chủ nhà trọ. Nguồn ảnh: BBP

Người thuê nhà vẫn đang phải chịu sự thu phí bất hợp lý của các chủ nhà trọ. Nguồn ảnh: BBP

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất ít chủ nhà trọ nghiêm túc thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người thuê nhà, và sự thiếu sót này vẫn chưa hề bị xử lý nghiêm túc. Từ  đây, họ càng dễ “vượt mặt” các cơ quan quản lý trong việc tính giá điện, nước theo mức “cắt cổ” đã nêu.

“Ở nhiều đô thị, chính quyền đang làm mạnh tay để xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vốn tưởng như chẳng bao giờ có thể dẹp được. Mình cũng mong sẽ có một cuộc ‘cách mạng’ như vậy để xử lý tình trạng tính giá điện, nước thuê nhà đắt đỏ hiện nay. Nếu họ không làm mạnh tay như thế, đến bao giờ người đi thuê nhà mới hết nỗi khổ một cổ mấy tròng phí?” – câu hỏi trong lời tâm sự chân thật của Hoài Nam, sinh viên trường Báo chí tại Cầu Giấy, có lẽ sẽ vẫn bị ngỏ câu trả lời, nếu như các cấp quản lý nghĩ “đây không phải là việc của mình…”

Tin cùng chuyên mục