Tại con người… đẻ ra

  • 06/05/2013 06:30
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Có những suy nghĩ, ấn tượng rất sâu sắc khó thay đổi, vậy mà chỉ bằng những hành động cụ thể đã biến đổi đến mức khó tin.

- Thay đổi một nếp nghĩ, một thói quen cố hữu là khó lắm. Có “hiện tượng” gì khiến ông nhận xét chắc chắn như vậy?

- Lâu nay dân ta vẫn kêu trời về tình trạng hành chính quan liêu, hách dịch “hành dân là chính”. Lần đầu tiên ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội, nhiều người dân cứ ngơ ngác, sững sờ thấy cán bộ công an thành phố về tận xã giúp họ làm thủ tục “chính chủ” xe máy.

- Chuyện xe không chính chủ rắc rối, phức tạp lắm. Dân phải lên tận quận, huyện để lấy tờ khai đăng ký kèm theo giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân. Rồi còn phải thuê “cò” cà số khung, số máy. Sau đó mới quay về xác nhận ở xã, phường. Hết cả hơi!

- Chính vì thế thủ tục đưa về tận xã rất đơn giản, thuận tiện. Chính các anh công an trực tiếp cà số chứ không phải qua “cò”, rồi đưa thủ tục về công an huyện xác minh. Cũng chính công an gửi đăng ký, biển số mới về UBND xã trả cho dân.

- Giờ mới thấy, làm dân không phải lúc nào cũng khổ cả, hành chính là phục vụ dân và cán bộ đúng là công bộc của dân thật sự. Nhưng tôi vẫn hơi e ngại, đây chỉ là làm “thí điểm”, ví dụ thôi.

- Yên tâm đi! Ông Giám đốc Công an TP Hà Nội đã khẳng định việc làm này nằm trong chủ trương chung. Công an thành phố đã in 3 triệu tờ khai cấp về cho công an xã, phường phát cho chủ xe. Họ chỉ cần một lần lên công an huyện làm thủ tục.

- Rắc rối như xe “chính chủ” mà còn có thể làm thủ tục đơn giản như vậy thì tại sao những thủ tục khác không học cách làm theo?

- Nói như ông thì hết chuyện để nói. Hầu hết mọi chuyện phức tạp, rối rắm, phiền hà là tại con người… đẻ ra cả thôi.

Tin cùng chuyên mục